ถาม-ตอบ

สาร Anti-Inflammatories ช่วยปลอบประโลมผิวลดการอักเสบของผิว
ส่วนผสมในสกินแคร์ช่วยต่อต้านการอักเสบ สยบรอยแดงและอาการระคายเคือง ปกป้องไม่ให้ผิวพัง 1.Centella asiatica extract (หรือ Cica) 2.Aloe vera 3.Chamomile 4.Azelaic Acid 5.Green Tea extract 6.Feverfew 7.Licorice extract 8.CoQ10 ( Coenzyme Q10 หรือ Ubiquinol ) 9.Niacinamide 10.Oats 11.Zinc 12.Pycnogenol 13.Allantoin 14.Palmitamide MEA 15.Panthenol 16.Betaine
Lutfeeml 09/06/2022 564
สกินแคร์ในรูทีนของเราที่จำเป็นที่สุดมีแค่ 3 ตัวเท่านั้น
เป็นตัวเบสิกที่สำคัญมาก ๆ ขาดไม่ได้เลยคือ 1.โฟมล้างหน้า 🧼 ขั้นตอนการล้างหน้าคือขั้นตอนที่สำคัญมากที่สุด ต้องเลือกโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง หรือแห้งเอี๊ยด หรือระคายเคืองเพิ่ม ช่วยมากที่สุดในเรื่องของความสะอาดเท่านั้น 2.ม้อยส์เจอร์ไรเซอร์ 🧴 ใครที่มีเซรั่มสารพัดประโยชน์ เลิกได้เลิก ปัญหาของผิวหมองคล้ำ ผิวเหี่ยวง่าย ระคายเคือง คัน ปัญหาหลักที่เห็นได้ชัดเลยคือผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้นมอยส์เจอไรเซอร์สำคัญมากนะ ลดปัญหาการเกิดสิวได้อีกด้วย 3.กันแดด ☀️ เป็นตัวสำคัญที่ห้ามขาดเด็ดขาด ปล่อยผิวให้โดนแดดเปามาทั่งชีวิตอยากจะมีผิวดีใน 7 วัน ถามจริงใครสอนหรอวิ ? กันแดด ป้องกันผิวเสีย ริ้วรอย ฝ้า มะเร็ง ดังนั้นใครไม่อยากให้หน้าหมอง ดูแก่ อย่าขาด ! หวังว่าลูฟี่จะเขียน 3 ข้อที่สำคัญเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่คนอ่านนะ ♥️
Lutfeeml 05/11/2022 446
ปัญหาผิวกวนใจเพื่อนๆที่สุดตอนนี้คืออะไร? และดูแลกันยังไง ?
1) สิว 2) รอยดำต่างๆ 3) ผิวแห้ง ไม่แข็งแรง 4) ริ้วรอย สำหรับเรากังวลสุดตอนนี้คงเป็นเรื่องริ้วรอย เราดูแลโดยการทา Retinol และทำหัตถการควบคู่กันไปเช่น การทำ Pico , จิ้ม Microneedling , ฉีด Stem Cell เป็นต้น
Lutfeeml 27/11/2023 65
ไอเดียการจัด skincare ตามปัญหาผิว เคล็ดไม่ลับจาก Solarman มนุษย์กันแดด
✅ ทุกคนควรมี : กันแดด / AOX / มอย (เสริมชั้นผิว) ✅ ผิวหมองเป็นฝ้า : + whitening / ผลัดเซลล์ / retinoids ✅ ผิวแก่ มีริ้วรอย : + retinoids / HSA / defensin ✅ ผิวระคายเคือง : + ปลอบประโลม / เสริม microbiome
Lutfeeml 27/11/2023 87
ผิวหน้ามีริ้วรอยใช้ครีมอะไรดีครับ
พอดีตอนเด็ก ๆ เคยเอามีดโกนหนวดพ่อมาเล่นจนได้แปลเป็นมาจนถึงวันนี้ 1 แผลบนหน้าและจะมีหลุมสิว ริ้วรอยเล็ก ๆ หลายจุดมากเพราะตอนเด็ก ๆ เคยชอบแกะสิว และสครับหน้าตอนเป็นสิว พอจะมีใครแนะนำสกินแคร์ตัวไหนให้เราใช้บ้างไหม ขอบคุณครับ 🥹🥺
Lutfeeml 11/06/2022 419
รวมส่วนผสม Hydration ที่เติมน้ำให้ผิว ให้ผิวดูอิ่มฟู
สาร Hydration ที่ช่วยตอบโจทย์เรื่องความชุ่มชื้นให้กับทุกสภาพผิว พร้อมช่วยปรับสมดุลของผิวช่วยเสริมความชุ่มชื้น ใช้แล้วเน้นเรื่องความกระจ่างใส & สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิว 1.Aloe Vera Extract 2.Glycerin 2.Hyaluronic Acid 3.Urea 4.Squalane
Lutfeeml 08/06/2022 367
ส้นเท้าเริ่มแตกค่ะ ช๊อคมาก!!!
เพิ่งสังเกตว่าตัวเองเริ่มส้นเท้าแตก แต่ไม่อยากให้นางเป็นมากกว่านี้แล้ววTT ใครมีวิธี หรือมีของเด็ดๆมาป้ายยากันบ้างมั้ยคะ?
Koala 21/12/2021 719
#โชว์ของใหม่ ลิปอะไรทาได้ทั้งตา แก้ม ปาก
ใครเป็นเหมือนกันบ้าง? ไม่ชอบพกเครื่องสำอางหลายชิ้น เยอะสิ่งไปหมด ทั้งรกกระเป๋า ทั้งไม่ประหยัดเวลา อยากจะขอพกแท่งเดียวจบ ครบ ทั้งแก้ม ปาก ตา มันมีจริงไหมนะ ⁉️ มาทางนี้จ้า Olio E Osso (โอลี โอ อี ออสโซ) Color Blam เป็นบาร์มอเนกประสงค์ใช้ได้กับ ตา ปาก แก้ม ในแท่งเดียว (โอ้โห อโฮนิวเวิร์ลมากกก) เด็ดไม่เด็ด tก็ตัวนี้หล่ะจ้ะที่โด่งดังในหมู่ดาราเซเOลบริตี้ฮอลลีวู้ดอย่างมาก เรียกได้ว่าใครยังไม่มี ไม่รีบไปหาตำระวังจะเอ้าท์เด้ออออ สาววว . ไม่ต้องกลัวซ้ำไม่จำเจแน่ เพราะเขามีให้เลือกมากถึง 8 สี แต่วันนี้ขอมาแง้มให้ดู 5 สีเด็ดๆก่อนแล้วกัน แต่ละสีขอบอกตรงนี้ว่าเลิศ ควรค่าแก่การมีไว้มาก ไม่เชื่อ ก็ต้องลองเท่านั้นจ้ะ - No.2 French Melon (สีอมชมพูๆ แบบสดใส) - No.3 Crimson (ชมพูตุ่น สุดปัง) - No.4 Berry (สีออม่วงเบอร์รี่ ผิวสุขภาพดี) - No.8 Persimmon (สีออกส้ม) - No.14 Dusty Rose (สีออกนู้ดตุ่นๆ ) ยุคนี้สมัยนี้ ก็ต้องยกให้ตัวนี้นางไม่ยอมใครเหมือนกันทำมาดีเวอร์ 100% Natural เลยค่ะ สารสกัดมีทั้ง 1. Olive Oil คืนความชุ่มชื้น 2. Shea Nut บำรุง ให้ความชุ่มชื้นอยู่นาน 3. Natural Beeswax ป้องกัน การสูญเสียความชุ่มชื้น . เห็นแค่นี้หัวใจจะวาย อิฉันจับเงินในกระเป๋าที่สั่นแทบไม่ไหว รีบไปจับจองก่อนใครเพราะ Olio E Osso เพิ่งเปิดตัวในไทยเมื่อ 15 ธค. ที่ผ่านมา (หึ่ยย ลองไปจับสิยังอุ่นๆอยู่เลย) #OlioeOssoThailand #OlioeOsso #ลิปโอลีโอ #ใหม่แกะกล่อง
เภสัชกรประจำ choicechecker 24/12/2020 2K
สิวที่หน้าผาก , ไรผม ระวัง 4 สาเหตุนี้
รวมเคล็ดไม่ลับจาก Skin hub คลับคนรักผิว 1. ผลิตภัณฑ์แต่งและเซ็ตผม บางครั้งอาจมีส่วนผสม เช่น Lanolin, Coconut oil ซึ่งมีโอกาสก่อการอุดตันได้ (comedogenic rating = 4) 2. แชมพู ,ครีมนวดผม, น้ำมันหยอดหนังศีรษะ บ่อยครั้งที่อาจมีส่วนผสมของน้ำมันบางชนิดที่ก่อการอุดตันได้เช่นเดียวกัน 3. ทรงผมบางประเภท เช่น การไว้ผมที่ปิดหน้าผาก (ผมหน้าม้า) บางครั้งเส้นผมเหล่านี้มีน้ำมันและเศษซากเซลล์ ซึ่งอาจก่อการอุดตันได้ 4. หมวก, ที่รัดหน้าผาก บ่อยครั้งที่ผลิตภัณฑ์แต่งผมอาจเข้าไปสะสมอยู่ในอุปกรณ์เหล่านี้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดสิวได้ ✅ ดังนั้น จึงควรซัก,ล้าง อยู่เสมอ Note* 💡ทั้งนี้ การเป็นสิวที่หน้าผาก อาจมีสาเหตุที่หลากหลาย ทั้งปัจจัยฮอร์โมน ความเครียด มลภาวะ ดังนั้น สำหรับการรักษาโดยทั่วไป เหมือนกับการรักษาสิวปกติ แต่ให้หมั่นระวังและนึกถึงสาเหตุข้างต้นด้วย นั่นเองครับ
Lutfeeml 28/11/2023 77


รากกิกเก้ ยาสมุนไพรลดอาการไอ ช่วยให้ชุ่มคอ
รากกิกเก้ (Platycodonis glandiflorus) เป็นสมุนไพรแผนจีนหายากที่มีมายาวนาน มีสรรพคุณรักษาโรคได้หลากหลาย ทางแพทย์แผนจีนมักนำมาใช้เป็นส่วนผสมในยาแก้ไอ ขับเสมหะ โดยมีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด บรรเทาอาการแน่นหน้าอก และทอนซิลอักเสบ และยังมีการศึกษาที่พบว่า สารซาโปนิน Platycodins ในรากกิกเก้ มีส่วนช่วยคุมอาการของโรคหอบหืด รวมถึงสามารถต้านอนุมูลอิสระ รากกิกเก้ ของต้นกิกเก้ ขึ้นอยู่ตามพื้นที่ส่วนใหญ่ของจีน ใช้บำบัดอาการไข้หวัดหรือไอเพราะมีเสมหะ โดยเฉพาะมีเสมหะเหนียวขากออกยาก อึดอัดแน่นหน้าอก นอกจากนี้ กิกแก้ยังใช้บำบัดอาการเสียงแหบแห้งเจ็บคอได้ด้วย สำหรับผู้ที่ไอมีเลือดปนหนอง ให้ใช้กิกแก้และชะเอมบำบัด จะช่วยขับเสมหะและหนองได้ อ่านบทความสมุนไพรเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.saithongherb.com/ Facebook : Saithong Tiktok : Saithongoffici
Saithong 19/02/2024 20
ใครเคยใช้ เซรั่มกระเจีียบเขียวบ้างค่ะ
เคยเห็นรีวิวว่าช่วยเรื่องริ้วรอยได้จริง ใช้ครั้งรแรกก็หน้าอิ่มฟู หรือใครเคยใช้บ้างค่ะ
Eddy 13/02/2024 22
ยาคุมกำเนิด รักษาสิวได้อย่างไร?
ยาคุมกำเนิด รักษาสิวได้อย่างไร? ก่อนอื่นเลยก็มาดูกันที่สาเหตุของการเกิดสิวกันก่อนค่ะ หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว ก็คือการเกิดจากฮอร์โมนแอนโดรเจน โดยฮอร์โมนแอนโดรเจนจะไปกระตุ้นให้ผิวหนังผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น เมื่อผิวหนังผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้นก็จะเกิดกระบวนการอักเสบและเกิดการเพิ่มจำนวนของ Cutibacterium Acnes ซึ่งทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ รวมไปถึงสิวอื่นๆ ซึ่งยาคุมกำเนิดสามารถรักษาสิวได้ก็เพราะยาคุมจะเข้าไปต้านฤทธิ์ของฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้ช่วยลดความมันบนผิวซึ่งเป็นบ่อเกิดของการเกิดสิวนั่นเองค่ะ โดยการใช้ยาคุมรักษาสิวก็จะใช้ในกลุ่มของสาวๆ ที่มีสิวรุนแรงปานกลางขึ้นไป รวมถึงผู้ที่ใช้ยาทารักษาสิวร่วมกับยาปฏิชีวนะแล้วไม่ได้ผลดีเท่าที่ต้องการ สาวๆ กลุ่มนี้จึงจำเป็นต้องใช้ยาคุมเพื่อรักษาสิวร่วมด้วยค่ะ ตัวแรก "ยาคุมที่กินแล้วไม่อ้วน" ยี่ห้อ Justima ก็มีการเคลมว่า มีผลข้างเคียงน้อย รับประทานแล้วช่วยให้หน้าใส แถมไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นด้วย JUSTIMA หรือ จัสติมา เป็นยี่ห้อยาคุมกำเนิดที่มี 21 เม็ด/แผง ซึ่งต้องรับประทานติดต่อกัน 21 วัน ในยาคุมกำเนิดแต่ละเม็ดประกอบด้วยตัวยา 2 ชนิด ได้แก่Drospirenone (ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) 3 มิลลิกรัม และ Ethinylestradiol (ฮอร์โมนเอสโตรเจน) 0.03 มิลลิกรัม Justima เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม ซึ่งมีฮอร์โมนเพศหญิง 2 ชนิด คือโปรเจสเตอโรน และเอสโตรเจน ในปริมาณต่ำ จึงมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเทียบเท่ากับยาคุมกำเนิดยี่ห้ออื่นๆ โดยส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายค่อนข้างน้อย ยาคุมตัวต่อมาสำหรับสาวๆ ที่กังวลเรื่องของอาการตัวบวมรวมไปถึงเรื่องน้ำหนักตัวด้วยจะเป็นยาคุมหรือยาปรับฮอร์โมน ee30d ยาสมิน (Yasmin) โดยส่วนผสมในยาคุมจะเป็น Ethinyl Estradiol 0.030 mg + Drospirenone 3 mg เหมาะกับคนที่กังวลเรื่องน้ำหนัก เนื่องจาก Drospirenone สามารถเข้าไปลดการคั่งของน้ำในร่างกาย ทำให้น้ำหนักไม่เพิ่ม รวมถึงยังเหมาะกับคนที่กินยาคุมที่มี Ethinyl Estradiol 0.035 mg แล้วมีอาการเวียนศีรษะ เนื่องจากว่าตัวนี้มี Ethinyl Estradiol ที่ลดลงค่ะ แต่ว่าในเรื่องของราคาก็จะสูงกว่ายาคุมตัวอื่นๆ ด้วย ต่อไปสำหรับคนที่มีสิวปานกลางและกังวลเรื่องน้ำหนักสำหรับตัวต่อมาสำหรับสาวๆ ที่มีสิวเยอะปานกลางและกังวลเรื่องน้ำหนักค่ะ ควรมองหายาคุมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมน Ethinyl Estradiol 0.035 mg + Chlormadinone Acetate 2 mg เหมาะกับคนที่เป็นสิวปานกลางขึ้นไปและกังวลเรื่องน้ำหนัก เนื่องจากว่าตัวนี้ไม่ทำให้เกิดภาวะบวมน้ำและน้ำหนักเพิ่ม มีฤทธิ์ต้านการทำงานของต่อมไขมัน ช่วยลดสิวบริเวณใบหน้าและลำตัว ลดภาวะขนดกจากฮอร์โมนแอนโดรเจนได้แต่ว่าก็จะมีฤทธิ์อ่อนกว่าค่ะ
Justima 23/01/2024 35
คุณประโยชน์ของแคลเซียม
แคลเซียม แคลเซียมเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์แคลเซียมเองได้ ต้องรับแคลเซียมจากอาหารที่ผ่านการย่อยและดูดซึม โดย 99% ของแคลเซียมจะถูกใช้ในการสร้างกระดูกและฟัน ส่วนอีก 1% นั้นจะอยู่ในเลือด ที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆในร่างกาย ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ การทำงานของหัวใจ ระบบฮอร์โมนต่างๆ การทำงานของระบบประสาท ร่างกายของคนเราต้องได้รับแคลเซียม วันละ800-1,500 มก. และแคลเซียมยังช่วยให้มวลกระดูกหนาแน่น ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง นอกจากนี้ยังมีส่วนในการควบคุมหลอดเลือด กล้ามเนื้อ และหัวใจได้อีกด้วยแคลเซียมจะทำงานร่วมกับวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินดี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ได้ดีที่สุด คุณประโยชน์ของแคลเซียม - ช่วยควบคุมกล้ามเนื้อ - ช่วยลดความดันโลหิตสูง - ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน - ช่วยทำให้กระดูก ข้อต่อและฟันแข็งแรง - ควบคุมให้กลไกการแข็งตัวของเลือดเป็นไปตามปกติ - ช่วยควบคุมการทำงานของระบบประสาทในร่างกาย - ช่วยลดอาการก่อนมีประจำเดือน ป้องกันอาการผิดปกติในวัยใกล้หมดประจำเดือน ช่วยให้ระบบของน้ำย่อยทำงานเป็นปกติ
MED4U 22/01/2024 35
แครนเบอร์รี่ดีมีประโยชน์อะไรบ้าง?
ต้านโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงสามารถเป็นโรคปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าผู้ชายเพียงเพราะว่า ผู้หญิงมีการกลั้นฉี่และกินน้ำน้อย ซึ่งเวลาเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบมักจะมีอาการเจ็บ แสบขัด เวลาปัสสาวะ ยับยั้งเชื้ออีโคไล (ท้องร่วง) แครนเบอรรี่ ช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเชื้อแบคทีเรียอีโคไล (E.coli) หรือเชื้อที่ทำให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรง ผู้หญิงที่ได้รับสารสกัดจากแครนเบอร์รีอย่างต่อเนื่องพบว่าช่วยยับยั้งการยึดเกาะตัวของเชื้ออีโคไลได้ เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้รับสารสกัดจากแครนเบอร์รี เสริมสร้างภูมิต้านทาน แครนเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูง จึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพและยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย และช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่มากับอากาศได้ดี ลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ การบริโภคแครนเบอร์รี่ว่าสามารถช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมากและอื่น ๆ โดยสารประกอบฟลาโวนอยด์ (Proanthocyanidins) จะเป็นตัวเหนี่ยวนำให้เกิดการตายของเซลล์มะเร็ง ซึ่งจากการศึกษาพบว่าสาร Proanthocyanidins สามารถยับยั้งกลไกการเติบโตของเซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากและทำลายเซลล์มะเร็งรังไข่ได้ เมื่อร่วมกับยารักษามะเร็งรังไข่จะไปช่วยเสริมฤทธิ์ยาในการลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง การรับประทานแครนเบอร์รี่สามารถช่วยลดการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเต้านมได้ Proanthocyanidins ที่พบได้มากในผลแครนเบอร์รี่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของยีนมะเร็งและนำไปสู่การตายของเซลล์มะเร็งปอด ผิวเรียบเนียนกระจ่างใส วิตามินซีที่อยู่ในแครนเบอร์รี่ช่วยให้ผิวพรรณของเราดูเรียบเนียน และกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากจะมีวิตามินซีในสารสกัดแครนเบอร์รี่ยังอุดมไปด้วยวิตามินอี ที่เป็นตัวแอนตีออกซิแดนท์ (Antioxidant) มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดความเสียหายในเซลล์ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของริ้วรอยที่ดูแก่ก่อนวัย โดยมีการศึกษาวิจัยพบว่า การได้รับวิตามินอีที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันและซ่อมแซมการสึกหรอของเส้นผม ผิว และเล็บได้ และยังช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของผิวช่วยชะลอความแก่ และยังสร้างความชุ่มชื่นไม่แห้งกร้านให้ผิวอีกด้วย
MED4U 19/01/2024 38
ขอ How to จักแร้คล้ำ
อยากสอบถามว่ามีผลิตภัณฑ์ตัวไหนที่เป็นตัวช่วยที่สำคัญของจักแร้ให้ขาวกระจ่างใสเหมือนเลเซอร์มาบ้างคะ ลองใช้หลายตัวแล้วก็จางลงนิดเดียว แถมล่าสุดใช้แบบลูกกลิ้งเกิดอาการแพ้ คันมากเลยค่ะ
ploytanyaluk 16/01/2024 42