กินตามคนญี่ปุ่น Ep.1 ผิวสวยขึ้นได้ แค่ปรับวิธีกิน

โดย Admin 27/07/2022

คนญี่ปุ่นที่มิ้นต์รู้จักเค้าผิวสวยกันทุกคนเลย เนียนใสกิ๊งกันทั้งนั้น ในฐานะที่มิ้นต์อยู่ญี่ปุ่นมา 8 ปี ก็ขอแอบเป็นสปายสืบเคล็ดลับผิวดีของเค้ามาเล่าให้ฟัง เริ่มที่ปรับการกินนิดนึง แต่สุขภาพดีขึ้นเป็นกอง!

 

ในร่างกายเรามีโปรตีนนับแสนๆชนิด เป็นส่วนประกอบของอวัยวะสำคัญหลายส่วน ผิวหนัง หัวใจ หรือตับ นักวิจัยในญี่ปุ่นค้นพบไลฟสไตล์การกินที่ช่วยยืดอายุ&ทำให้ตัวเราดูดีเฮลท์ตี้ขึ้น การกินอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมันมากเกิน จะทำให้น้ำตาลไปทำปฏิกิริยาจับกับโปรตีน = เกิดเป็นสาร AGE (Advanced Glycation End Products) รวมทั้งฮอร์โมนอินซูลินที่หลั่งออกมาเยอะเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายอยากน้ำตาล ทั้งหมดนี้ร่วมมือกันถล่มให้ร่างกายโทรม เซลล์เสื่อมสภาพแก่ไวนั่นเองค่ะ


ดูแลสุขภาพ

 

Tips กินเสร็จแล้วทำไมไม่ควรนอนหรือนั่งเฉยๆ?

ตอนที่เรากินอาหารระดับน้ำตาลจะขึ้นสูง อินซูลินก็หลั่งออกมาเยอะ พอเรากินเสร็จแล้วอยู่นิ่งๆระดับน้ำตาลจะลดลงช้า แต่ถ้าลุกขึ้นเดินไปเดินมาหรือขยับตัวบ้าง(ไม่ถึงกับออกกำลังกายแรงๆนะ) ระดับน้ำตาลจะค่อยๆลดลงเร็วกว่า ลดโอกาสในการแก่&อ้วนได้ค่ะ

 

สุขภาพ

 

Tips กินแบบ เทโชกุ ปรับลำดับการกิน

กลุ้มใจตอนเลือกเมนูในร้านอาหารญี่ปุ่นทุกที มีแต่เซ็ตอาหารน่าหม่ำ! แบบเบนโตะก็สะดวก หรือสั่งจานหลัก+เพิ่มชุดสลัด ซุป เครื่องเคียง ก็คุ้มเว่อร์ เห็นมั้ยว่าเค้าพยายามจัดเซ็ตให้ดูหลากหลาย สารอาหารครบ 5 หมู่ในหน้าตาที่น่ากิน~

เซ็ตแบบนี้จะมีลำดับการกินที่แนะนำ คือ สตาร์ทที่ ผัก ค่อยกิน เนื้อแล้วจบด้วยข้าว 

กากใยไฟเบอร์ในผักจะช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงยาก และการหลั่งอินซูลินน้อยลง เค้าจะค่อยๆขึ้นไม่ปรู๊ดปร๊าด การกินโปรตีนในเนื้อสัตว์ก็ช่วยให้ร่างกายจะอิ่มไว อิ่มนาน แค่เปลี่ยนจากการกินแป้งก่อนแบบเดิม ที่ทำให้ยิ่งหิวหนัก พอหิวก็กินเยอะ

 

สุขภาพ ญี่ปุ่น

 

Tips กินของหมักของดอง บำรุงลำไส้ได้ยังไง?

พิกัดสำคัญคือ ลำไส้ รักตัวเองอย่าลืมใส่ใจลำไส้ด้วยนะคะ นางคือส่วนสำคัญของระบบย่อยอาหาร คอยดูดซึมสารอาหารต่างๆ ในลำไส้จะมีแบคทีเรียหลายชนิดทั้งตัวที่ดีและไม่ดีอยู่ร่วมกันอย่างสมดุล ถ้าดูแลลำไส้ดี ก็จะส่งผลให้สุขภาพแข็งแรง ผิวสวยเฮลท์ตี้ด้วยล่ะ 
เทคนิคกินบำรุงลำไส้ก็ไม่ยาก นานๆทีให้ทานของหมักดองญี่ปุ่น เช่น นัทโตะ(ถั่วเน่า) ซุปมิโซะ(ถั่วเหลืองหมัก) เม็ดบ๊วย หรือผักดองญี่ปุ่น จะช่วยเสริมแบคทีเรียเชื้อดีในลำไส้ได้ค่ะ


สุขภาพ

 

Tips ทำไมคนญี่ปุ่นกินของทอด ต้องบีบมะนาวตาม?

ไม่ใช่แค่เพิ่มรสเปรี้ยวให้อร่อยขึ้น เบื้องหลังคือ ในของทอดมีสารอนุมูลอิสระเพียบ มะนาวมีวิตามินซีที่ช่วยลดสารอนุมูลอิสระได้ อย่าลืมว่า น้ำมัน+แป้ง+น้ำตาล = ของโคตรอร่อยที่มาคู่ความแก่! (แง้)

 

สรุป 4 Tips กินดีแบบญี่ปุ่น เท่ากับ ผิวแฮปปี้

หลังกินข้าวเสร็จ เดินนิดๆ ขยับตัวหน่อยๆ

กินเป็นเซ็ตแบบเทโชกุ ให้สตาร์ทที่ผัก-เนื้อ-ข้าว

ใครว่าของดองกินไม่ดี ของหมักดองสไตล์ญี่ปุ่นบำรุงลำไส้ได้นะ

ของทอด + ราดมะนาว อร่อยขึ้นแถมดีกับร่างกายได้อี๊ก

 

Reference :

ข้อมูลเพิ่มเติม อ่านต่อที่นี่ 
 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


บทความดีมากๆเลยค่ะ
15/08/2022 06:13
สงสัยต้องลดนํ้าตาลจริงๆนํ้าตาลแล้ว ติดของหวานมากๆ
13/08/2022 06:51
กินอิ่มแล้วชอบนอนต้องแก้นิสัยให้ได้จะดีมาก
03/06/2022 10:34
ผมจะนำไปปรับใช้ครับ
10/04/2022 10:50
ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ
10/04/2022 10:44