เปิดคัมภีร์รักษาหลุมสิว Ver.เข้าคลินิก

โดย Admin_ChoiceChecker02 26/01/2022

สิวหาย แต่ผิวดั๊นหายไปด้วย! ทิ้งไว้แต่ หลุมสิว ทาครีมกี่หลอดก็ไม่หาย อยากรักษาให้ถูกต้องมาทางนี้ มูฟออนข้ามปีคืนผิวเรียบเนียนดีๆ หลุดพ้นจากหลุมสิวกันเถอะ น่ากลัวกว่าสิว ก็คือรอยสิว แต่ที่ร้ายขั้นกว่าก็คือหลุมสิวนี่ล่ะ! หลุมสิวเกิดจากเม็ดสิวที่เคยอักเสบรุนแรงลึกถึงระดับผิวชั้นใน! ทีนี้ผิวชั้นนอกก็จะยุบตัวลงไปผสานตัวกับผิวชั้นในเห็นเป็นรอยบุ๋ม 

 

เลือกทางลัดอ่านหัวข้อที่สนใจกันเลย

 

หลุมสิว

ขั้นที่ 1 หลุมสิวที่มีเป็นหลุมประเภทไหน

ต้องเช็คก่อนว่า หลุมสิวที่มีเป็นหลุมประเภทไหน ในขั้นตอนนี้ต้องอาศัยคลินิกเฉพาะทางด้านหลุมสิวเท่านั้น หากเป็นคลินิกทั่วไปการใช้เลเซอร์ หรือหัตถการเหมือนๆกัน อาจทำให้ผลลัพธ์ไม่ดีเพียงพอ 

เช็คลิสต์ รอยหลุมสิวที่มีเป็นแบบไหน?

  • หลุมตื้นๆเป็นแอ่งกระทะ ขอบไม่ชัด กว้างประมาณ 4-5 มล. = หลุมสิวแอ่งกระทะ Rolling Scar
  • รอยหลุมกว้างใหญ่หน่อย เห็นขอบหลุมชัดเจน = หลุมสิวแบบกล่อง Boxcar Scar
  • รอยหลุมจิกลงไปลึก เห็นขอบชัดชัดเจน = หลุมสิวแบบจิก Ice Pick Scar

หลุมสิวแบบนี้ทายาเป็นปีบางทีก็ไม่หาย เพราะมันเสียหายไปถึงผิวชั้นในลึกเกินกว่าที่สกินแคร์จะซึมลงไปแก้ได้ การเข้าคลินิกปรึกษาคุณหมอผิวหนังเฉพาะทางคือทางออก~ สมัยก่อนการรักษาหลุมสิวเจ็บมากแต่ไม่ค่อยได้ผล แถมยังซ้ำเติมให้แย่ลงอีก เช่นการกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี หรือลูกกลิ้งเข็มจิ้มๆๆหน้า เพราะเชื่อว่าผิวที่บาดเจ็บจะสร้างคอลลาเจนรักษาตัวเอง แค่คิดก็เจ็บมากแล้วยังเสี่ยงติดเชื้ออีก! วิธีพวกนี้ก็เลยถูกแบนและค่อยๆหายไป มาดูเทคนิคใหม่ๆในปัจจุบันกันดีกว่า

 

ขั้นที่ 2 เลือกเลเซอร์ หรือ คลื่นวิทยุเพื่อกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ที่เหมาะสม

 

หลุมสิว รักษา

การรักษาหลุมสิวนั้น ขั้นตอนที่ถือเป็นส่วนที่สำคัญก็คือการกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ถาวรให้ขึ้นมา โดยปกติจะเป็นการใช้การส่งพลังงานเข้าไปเพื่อกระตุ้นผิวให้สร้างเนื้อเยื่อมาซ่อมแซมตัวเอง ซึ่งเครื่องกลุ่มนี้มีมาประมาณ 20 ปีแล้ว ก็จะมีรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ลงลึก ลงตื้น ตามวิวัฒนาการ หลักๆ แอดขอแบ่งเป็น 3 กลุ่มคือ

  • กลุ่ม Fractional Laser เช่น Fine Scan, Fraxel, Fractional CO2
  • กลุ่ม Fractional RF ซึ่งมีทั้งแบบลงตื้นเช่น E-Matrix, Venus Viva และแบบลงลึกเช่น Fractora, Infini
  • กลุ่ม Picosecond Laser

หลุมแต่ละคนจะเหมาะกับเลเซอร์ที่ต่างกัน ถ้าเปรียบเทียบคือ Fractional Laser จะลงค่อนข้างตื้น และแผลเยอะ กลุ่ม Fractional RF จะลงลึกกว่า แต่กลุ่ม RF เองก็แบ่งการลงพลังงานตามระดับความลึกอีกคือ E-matrix ซึ่งเป็นรุ่นแรกๆจะลงตื้นสุด ตามมาด้วย Fractora และ Infini ที่ลงลึกที่สุดในปัจจุบัน

ส่วน Picosecond Laser จะเหมาะกับหลุมที่มีรอยดำรอยแดงร่วมด้วยหรือการเกลี่ยงานผิวด้านบน หลุมสิวที่ไม่ลึกมาก

  • ** ที่สำคัญในขั้นตอนนี้คือ เลเซอร์แต่ละประเภทมีทั้งแบรนด์ต้นแบบ แบรนด์ลอกเลียนแบบ ราคาต่างกันเป็น 10 เท่า ซึ่งถ้าแอดแนะนำ กลุ่ม Fractional RF ที่ลงลึกที่สุดแนะนำ Infini ส่วน Picosecond Laser ที่โอเคสุดคือ PicoPlus เพราะเป็นเทคโนโลยีใหม่ มาจากแบรนด์เลเซอร์ระดับโลกและผ่านมาตรฐาน USFDA
  • *ที่สำคัญ 2 คือแม้เลเซอร์จะเครื่องเดียวกันสิ่งสำคัญคือการวิเคราะห์ วางแผน และตั้งค่าพลังงาน ซึ่งตรงนี้ที่ DSK เค้าเด่นจริงๆเรื่องนี้

 

หลุมสิว รักษา

 

อย่างที่ ChoiceChecker ย้ำตลอดว่า ผิวของเราแต่ละคนไม่เหมือนกัน หลุมสิวแต่ละแบบดีเทลการรักษาก็ต่างกัน การรักษาหลุมสิวให้หายไม่ใช่เรื่องง่าย หลุมสิวแต่ประเภทต้องรักษาด้วยเทคนิคเฉพาะ และไม่ใช่ว่าทำกับที่ไหนก็เหมือนกันมันขึ้นอยู่กับฝีมือและความเชี่ยวชาญของคุณหมอแต่ละที่ เครื่องมือก็สำคัญ เครื่องที่มีเทคโนโลยีสูงยังมีน้อยในไทย อย่างเครื่องเลเซอร์ที่มีหัวยิงเฉพาะเจาะจงกับปัญหาแต่ละแบบบอกเลยว่าหายาก

 

ขั้นตอนที่ 3 เลือกหัตถการที่จำเพาะต่อหลุมสิว

แม้เราจะเลือกเลเซอร์ที่ดีที่สุด แต่มันก็ไม่ใช่ทั้งหมดของการรักษาหลุมสิว เพราะหลุมสิวแต่ละแบบ มันอาศัยหัตถการที่จำเพาะต่อประเภทหลุมด้วย อย่างหลุมแบบ Rolling หรือ Boxcar ก็มักมีพังผืดยึดใต้หลุม ถ้าเราไม่สามารถจัดการพังผืดได้ หลุมก็ไม่หายแม้เลเซอร์จะดี ตรงนี้สำคัญมาก เพราะเทคนิคการ Subcision แบบเก่า พังผืดมักไม่ขาด ทำให้หลายๆคน ผลลัพธ์ไม่ดีขึ้น อย่างเคสคุณแฟ้มพังผืดเยอะมาก หรือเราดูรูปจะเห็นเลยว่า มีจุดบุ๋มเยอะมาก คุณหมอเลยแนะนำเทคนิคการตัดพังผิดแบบพิเศษ เปรียบเสมือนการทำศัลยกรรมหลุมสิวหรือ Subcision เทคนิคใหม่ ที่มีที่ DSK ที่เดียว เรียกว่า Fibrous Scar Surgery ที่จะมีการตัดผังผืดจากใต้หลุม ส่วนหลุมเล็กๆที่เป็น icepick scar คุณหมอก็จะใช้เทคนิค TCA CROSS กระตุ้นฐานหลุมให้ทีละจุด

 

สรุปหัวใจสำคัญในการรักษาหลุมสิวแบบหวังผลได้

การวิเคราะห์ปัญหา อยากรักษาให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ขึ้นอยู่กับฝีมือคุณหมอเลยล่ะ แอบกระซิบว่าที่ DSK Clinic ใช้เทคนิค Personalized ทำให้การรักษามันออกมาดีที่สุดกับแต่ละคน

เลเซอร์ เทคโนโลยีเติมหลุมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนถาวร อย่างที่บอก ไม่ใช่ว่าทำเลเซอร์ที่ไหนจะให้ผลลัพธ์เหมือนกัน เพราะอีกส่วนสำคัญในการรักษาหลุมสิวให้ได้ผลก็คือ...

การวิเคราะห์ปัญหา และเลือกหัตถการเสริม อยากรักษาให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ขึ้นอยู่กับฝีมือคุณหมอเลยล่ะ แอบกระซิบว่าที่ DSK Clinic ใช้เทคนิค Personalized ทำให้การรักษามันออกมาดีที่สุดกับแต่ละคน

หัตถการเฉพาะประเภทหลุม ตรงนี้คือเคล็ดลับสำคัญที่จะปลดล็อคหลุมสิวประเภทต่างๆให้ดีขึ้นได้ ซึ่งจุดนี้เป็นจุดที่แอดประทับใจ DSK มากๆเช่นกัน เพราะเคสคุณแฟ้มคือผังผืดขาดหมด ตื้นขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกซึ่งเป็นการมาจากเทคนิคการตัดผังผืดนั้นเอง

 

หลุมสิว รักษา

 

สรุปเทคนิคเลือกคลินิกรักษาหลุมสิวเก่งๆ ดูยังไง?

✅ มีหมอประเมิน&วางแผนการรักษาปัญหาของเราโดยเฉพาะ

✅ หมอมีประสบการณ์รักษาหลุมสิวโดยตรง ผ่านเคสรักษาหลุมสิวมาเยอะ

✅ มีเครื่องมือเทคโนโลยีสูงอย่าง Fractional RF หรือ Picosecond Laser และต้องเป็นเครื่องแท้ หรือแบรนด์ที่เหมาะสมเท่านั้น

✅ แม้เครื่องมือเดียวกัน ผลลัพธ์อาจไม่เหมือนกันขึ้นกับการประเมิน และตั้งค่าพลังงานด้วย

✅เลเซอร์หรือคลื่นวิทยุยังเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาหลุมสิวเพราะต้องการเนื้อเยื่อใหม่ การศัลยกรรมหลุมสิว หรือตัดพังผืดอย่างเดียวไม่เพียงพอ

✅ หลุมแต่ละแบบควรมีการรักษาจำเพาะต่อประเภทหลุมด้วยซึ่งจะ มีเฉพาะคลินิกเฉพาะทางด้านหลุมสิวเท่านั้น

✅ เครื่องมือที่ดีที่สุดควรได้รับรองมาตรฐาน USFDA

✅ คลินิกน่าเชื่อถือ รักษาชื่อเสียงมานาน หมอและเจ้าหน้าที่ประสบการณ์แน่น

✅ หมอพูดอธิบายให้เราเข้าใจง่ายๆ (จะได้เข้าใจว่าเค้าจะทำอะไรกับหน้าเรา)

จากที่เคยไปคลินิกมาหลายที่ไม่ได้เจาะจงในการรักษาหลุมสิว มาเจอ DSK Clinic นี่แหละที่เหมือนตั้งมาเพื่อกอบกู้ทุกหลุมสิว เค้าทำได้ทุกเทคนิคทุกหัตถการครบจบในที่เดียว มีทุกข้อที่ตามหา

 

รีวิวตัวอย่างเคสรักษาหลุมสิว ที่ DSK CLinic ของคุณแฟ้ม (แฟนพันธุ์แท้ ChoiceChecker)

ปัญหาผิว : ตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนสิวขึ้นก็ไม่ดูแล คิดเอาเองว่าเดี๋ยวมันก็หายเอง สุดท้ายกลายเป็นหลุมสิวมาตั้งแต่ตอนนั้นครับ เคยพยายามแก้ตามวิธีในเน็ตก็แล้ว ลองไปเข้าคอร์สรักษามา 2 รอบแล้วก็ยังไม่โอเค

 

รีวิวการรักษาหลุมสิว

 

การรักษาครั้งที่ 1 : แฟ้มได้เจอกับหมอขุน คุณหมอวิเคราะห์สภาพหลุมสิวละเอียดแบบทีละจุดเลยนะ ว่าหลุมนี้ชนิดไหน หลุมนี้เป็นยังไง แล้วอธิบายรายละเอียดการรักษาที่จะทำทุกขั้นตอน ใช้เทคนิคแบบนี้เพราะอะไร ทำไมต้องทำ

รีวิวการรักษาหลุมสิว : - หลุมสิวของแฟ้มส่วนใหญ่เป็นประเภท rolling และ boxcar จึงต้องเลเซอร์ด้วยหัวหลายแบบ

  • นอกจากนี้ยังต้องตัดพังผืด และเติมฟิลเลอร์อีก โดยเทคนิคตัดพังผืดที่แฟ้มทำคือเทคนิคใหม่ที่ชื่อว่า Fibrous Scar Surgery เหนือกว่า Subcision แบบเก่า เพราะตัดได้ทีเดียวทุกหลุม ทุกชั้น รับรองพังผืดขาด 100% บอกเลยว่าเจ็บ แต่ยังทนได้ครับ

หลังการรักษา : วันแรกหน้าบวมช้ำเป็นพิเศษ หลังจากนั้นอาการก็ค่อยๆดีขึ้นนะ

ผ่านไป 7 วันรู้สึกเลยว่าผิวหน้าเปลี่ยนไป มีความแวววาวชุ่มชื้น เต่งตึงขึ้น เหมือนได้รับการกระตุ้น ผิวหน้าดีขึ้นมากแบบไม่ใช่แค่เรื่องหลุมสิวนะ ภาพรวมของผิวดูสุขภาพดีขึ้น ผิวสว่างใสขึ้น

 

หลุมสิว

 

การรักษาครั้งที่ 2 : ครบ 1 เดือนก็ถึงเวลานัด ครั้งนี้เป็นการเลเซอร์กระตุ้นให้หลุมสิวสร้างคอลลาเจน

รีวิวความรู้สึก : กลายเป็นว่าชิลๆเลย ไม่รู้สึกเจ็บซักนิด(เพราะรอบแรกจัดเต็มไปแล้ว)

หลังการรักษา : ช่วง 1-2 สัปดาห์หลังทำหลุมสิวดูตื้นขึ้นเร็วมากจนเพื่อนที่รู้จักเห็นแล้วทักว่าไปทำอะไรมา? เมื่อก่อนรักษาเท่าไหร่ก็เหมือนเดิม พอมาทำที่ DSK Clinic แล้วเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรก ประทับใจครับ

 

เปรียบเทียบภาพ ก่อน-หลังการรักษาหลุมสิวของคุณแฟ้มกับ DSK Clinic

 

หลุมสิว

 

คุณแฟ้มเป็นเคสตัวอย่างคนมีปัญหาหลุมสิว choicechecker ก็เลยชวนมารักษากับที่ๆเราไว้ใจอย่าง DSK Clinic ด้วยฝีมือและประสบการณ์ของคุณหมอที่นี่คือโปรฯมาก เลือกใช้เทคนิคทำยากและมีงานวิจัยสนับสนุนว่าทำแล้วดีที่สุดเท่านั้นเครื่องมือเลเซอร์มาตรฐาน USFDA ที่ดีที่สุด Fractora, Infini และ Picosecond Laser ก็อยู่ที่นี่ครบ และอย่างที่เห็น คุณหมอที่นี่วางแผนรักษาให้แบบเพื่อคุณแฟ้มโดยเฉพาะ ถ้าอยากมูฟออนจากหลุมสิวไปที่นี่คือจบสุด เพราะ "เครื่องมือ เลเซอร์ดีดีที่ไหนก็มี แต่ใช่ว่าจะได้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน เพราะการรักษาหลุมสิวที่เห็นผล ต้องเริ่มต้นจากการวางแผนการรักษาที่ดีพอและแก้ไขปัญหาของแต่ละบุคคล เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทั้งระยะสั้น คือดีขึ้นทันที และผลลัพธ์ระยะยาว คือหลุมสิวไม่กลับมาเป็นอีก"

 

🙏คอนเทนต์นี้ได้รับการสนับสนุนสุดน่ารักจากแบรนด์ DSK Clinic🙏

👩‍⚕️คอนเทนต์นี้จัดทำโดยเภสัชกรวิชาชีพประจำ ChoiceChecker👩‍⚕️


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


น่าสนใจดีค่ะ
22/03/2024 20:37
วงการเลเซอร์นี่สุดยอดมากค่ะ
13/06/2023 23:14
ตอนนี้คลินิคมีให้เลือกทำเยอะขึ้น สะดวกดี
05/06/2023 23:29
ขอบคุณข้อมูลค่ะ เพิ่งรู้ว่าเป็นแบบนี้นะคะ
28/05/2023 15:14
ดีค่ะ ได้ความรู้มากขึ้นเยอะเลยค่ะ
16/03/2023 03:26
ขอศึกษาก่อนค้าบบบ
08/02/2023 18:51
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ แอบเก็บข้อมูลไว้ก่อน สนใจอยากจะทำพอดี
21/01/2023 18:33
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ
15/01/2023 09:43
ได้ความรู้เยอะเลยจ้า
21/11/2022 09:13
ขอศึกษาก่อนนะคะ
04/10/2022 19:48
ความรู้ใหม่เลย ขอบคุณที่ให้ข้อมูลนะคะ
03/10/2022 16:18
ความรู้ใหม่ค่าตอนนี้กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่เลยค่า
28/08/2022 13:35
ขอบคุณที่ให้ข้อมูลค่ะ
20/08/2022 11:29
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
15/08/2022 12:53
ข้อมูลแน่นสุดๆเลยค่ะ
09/06/2022 06:52
คลีนิกคือห่างไกลมาก เพราะต้องใช้เงินมากคะ
26/05/2022 01:23
สุดยอดสำหรับข้อมูลครับ
10/04/2022 10:52
อธิบายได้ละเอียดมาก ขอบคุณสำหรับข้อมูลคะ
10/04/2022 10:42
เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ ว่าวิธีการรักษาสิวหลุมเป็นอย่างไร
08/02/2022 10:02
โหหห พีคมากกก
08/02/2022 09:15