รีวิวอาหารเสริมดูแลสมดุลลำไส้ #สวยจากภายในที่แท้ทรู

โดย เภสัชกรประจำ choicechecker 18/10/2021

วิธีสวยจากภายใน ผิวเนียนกระจ่างใสออร่าพุ่ง~ ที่ไม่ใช่แค่คอนเซปต์ ทำให้เป็นจริงด้วยการดูแล ‘ลำไส้’ จุดยุทธศาสตร์ของระบบย่อย-ดูดซึมอาหาร-ขับถ่าย

 

สิ่งที่เรากินเข้าไปจะถูกย่อยให้เล็กลงที่ ปาก → กระเพาะ → ลำไส้  แต่พิกัดของการดูดซึมสารอาหารที่กินเข้าไป เกิดขึ้นที่ ‘ลำไส้’ เป็นหลัก ลำไส้จะส่งสารอาหารไปตามกระแสเลือดให้อวัยวะต่างๆเอาไปใช้งาน รวมทั้งส่งไปบำรุงผิวทั่วร่างด้วย


อาหารเสริม_โพรไบโอติก

 

ในลำไส้มีจุลินทรีย์ชนิดดี-ไม่ดีนับล้านล้านอาศัยอยู่ แต่ก็ไม่ได้อยู่เฉยๆ พวกมันมีงานสำคัญต้องทำ

ช่วยหมัก/ย่อยอาหารต่างๆ รวมทั้งอาหารที่ลำไส้เราย่อยเองไม่ได้ 

เป็นสายซับ ช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารและวิตามิน 

เป็นบอดี้การ์ดตัวจิ๋ว จัดการแบคทีเรียแปลกปลอมที่แฝงตัวมาในอาหาร 

ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ทำให้การขับถ่ายของเสียออกไปราบรื่น ไม่เกิดการท้องผูก

 

ถ้าน้องจิ๋วเหล่านี้อยู่ร่วมกันอย่างสมดุล การทำงานต่างๆก็จะเป็นปกติสุขดี แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ #เสียสมดุล ปัญหาก็จะตามมา อาหารที่เรากินเข้าไปได้ประโยชน์น้อยกว่าที่ควรเพราะการดูดซึมไม่ดี ลองนึกดูสิคะ กินวิตามินซี แร่ธาตุ สารแอนตี้ออกซิแดนท์เข้าไปแล้วแต่ลำไส้ดูดซึมไม่ค่อยดี สารอาหารส่งมาไม่ถึงผิว ก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้หน้ามันขึ้น การผลัดเซลล์ผิวไม่ดี ผิวไม่ค่อยชุ่มชื้น สรุปแล้ว การดูแลลำไส้เป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของผิวสวยๆ โดยเฉพาะการใส่ใจจุลินทรีย์ตัวจิ๋วพวกนี้


อาหารเสริมดูแลลำไส้

 

• พรีไบโอติก - Prebiotic  คือ อาหารของเจ้าจุลินทรีย์ชนิดดีที่มีประโยชน์กับเรา พรีไบโอติกเป็นใยอาหารที่ร่างกายเราย่อยไม่ได้ แต่เจ้าจุลินทรีย์ย่อยไปใช้ของมันเอง เหมือนการเสิร์ฟอาหารให้พวกน้องๆ

• โปรไบโอติก - Probiotic คือ จุลินทรีย์ชนิดดีตัวเป็นๆที่อยู่ในลำไส้ของเรา ตัวอย่างที่คุ้นหูกัน เช่น

   Lactobacillus หาง่าย ได้ยินชื่อบ่อยสุด เหมาะกับคนที่มีปัญหาในการย่อยแลคโตสในนม สร้างกรดแลกติกมาจัดการเชื้อแบคทีเรียก่อโรค ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย มีมากกว่า 50 สายพันธุ์

   Bifidobacterium ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแกร่ง ช่วยเรื่องลำไส้แปรปรวน เสริมสร้างให้ลำไส้เล็กมีความแข็งแรง จัดการเชื้อแบคทีเรียก่อโรค เช่น เชื้อไวรัสโรต้าที่ทำให้มีอาการท้องเสียรุนแรง

   Saccharomyces Boulardii เป็นโปรไบโอติกที่อยู่ในกลุ่มยีสต์ ช่วยดูแลระบบทางเดินอาหาร ยับยั้งแบคทีเรีย H. Pylori ที่มักก่อให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการท้องเสีย และยังช่วยรักษาสิวได้อีกด้วย

• โพสต์ไบโอติก - Postbiotic คือ สารที่ได้จากการหมักจุลินทรีย์ชนิดดี สิ่งที่ได้ออกมาเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์กับผนังลำไส้และจุลินทรีย์ชนิดดี (เห็นผลไวกว่าการกินโยเกิร์ต)

 


อาหารเสริมดูแลลำไส้

 

รีวิวอาหารเสริมบำรุงลำไส้ 3 อย่างแนะนำ

■ Vistra Bifido Balance (30 แคปซูล / ฿690)

เหมาะสำหรับ : คนที่มีปัญหาท้องผูก ท้องอืด มีแก๊สในกระเพาะอาหาร เสริมภูมิต้านทานป้องกันการท้องเสียและติดเชื้อในลำไส้

ส่วนผสมหลัก : โปรไบโอติก 1 ชนิด : Bifidobacterium Longum สายพันธุ์ BB536 จำนวน 13 พันล้าน CFU เป็นสายพันธุ์ที่มีข้อมูลทางวิทยาศาตร์รองรับประสิทธิภาพและความปลอดภัยเพียบ

วิธีการรับประทาน: วันละ 1-2 เม็ด พร้อมมื้ออาหาร

 

■ Interpharma Probac 7 (30 ซอง / ฿1,800)

เหมาะสำหรับ : คนที่มีปัญหาท้องไส้ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก ท้องเสีย ขับถ่ายไม่เป็นปกติ เป็นสิวผิวดูไม่สดใส ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ชะลอวัย และช่วยลดสิวอักเสบด้วย

ส่วนผสมหลัก : สูตร Total Synbiotic ผสมทั้งโปรไบโอติก+พรีไบโอติก มีโปรไบโอติกแบคทีเรียจำนวนกว่า 5 หมื่นล้าน CFU ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

โปรไบโอติก 6 ชนิด: Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Casei, Bifidobacterium Longum, Bifidobacterium Infantis, Bifidobacterium Bifidum, Lactococcus Lactis

พรีไบโอติก 1 ชนิด: Oligosaccharide

ส่วนผสมอื่นๆ : Prebo โปรตีนโมเลกุลต่ำสกัดจากนมวัว มีสาร CBP ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมง่ายขึ้น

วิธีการรับประทาน : วันละ 2 ซอง เช้า-เย็น ฉีกซองแล้วเทใส่ปากได้เลยหรือชงในน้ำเย็น รสชาติเหมือนน้ำส้ม

 

■ Lactis Apple Cider Vinegar (30 ซอง / ฿4,000)

เหมาะสำหรับ : ลำไส้มีปัญหา ท้องอืด ท้องเฟื้อ ท้องผูกเรื้อรัง ระบบขับถ่ายไม่เป็นปกติ เสริมภูมิต้านทานป้องกันการท้องเสียและติดเชื้อที่ลำไส้ เป็นทางเลือกให้คนที่ทาน Prebiotics แล้วไม่เห็นผล ช่วยบำรุงสุขภาพผิวให้ดีขึ้น ลดผื่นแพ้ผิวหนัง และคนที่ต้องรักษารูปร่าง เสริมการดูแลระบบเผาผลาญ

ส่วนผสมหลัก : สารสกัดโพสต์ไบโอติกที่เกิดจากการหมักจุลินทรีย์ Lactobacillus 16 สายพันธุ์*ในถั่วเหลือง 1 ปี เกิดเป็นสารอาหารดูดซึมได้ง่าย (*Lactobacillus Curvatus, Lactobacillus Casei, Lactobacillus Acidophilus, Lactobacillus Plantarum, Lactobacillus Fermentum, Lactobacillus Salivarius, Lactobacillus Brevis, Lactobacillus Rhamnosus)

ส่วนผสมอื่นๆApple Cider Vinegar น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลญี่ปุ่น มาช่วยเสริมเรื่องระบบเผาผลาญไขมัน

วิธีการรับประทาน : วันละ 1 ซองผสมน้ำเปล่าครึ่งแก้ว ทานตอนท้องว่าง รสชาติตัวนี้จะเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด

สำหรับคนที่ท้องผูกเรื้อรังมานาน เค้าแนะนำให้เร่งสปีดผลลัพธ์ด้วยการกินวันละ 2 ซอง

ทางไปช้อปคลิกเลย

 

การดูแลลำไส้ก็ไม่ได้มีแค่การทานอาหารเสริมอย่างเดียวนะคะ ครั้งหน้าเราจะมาพูดถึงการปรับไลฟ์สไตล์ที่ช่วยรักษาลำไส้ให้สุขภาพดี ในแบบที่ไม่ยากเกินไปใครๆก็ทำได้! ถ้าเพื่อนๆชอบคอนเท้นต์แนวนี้ comment บอกพวกเราหน่อย จะได้จัดให้อีกค่าาา

 


Reference


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


น่าลองมากๆค่ะ
08/11/2023 17:04
น่าสนใจมากๆเลยค่ะ
20/05/2023 09:04
น่าสนใจค่ะ
29/04/2023 12:41
ทานแบบนี้น่าจะตอบโจทย์และปลอดภัยที่สุดจ้า
03/09/2022 09:35
น่าสนใจมากๆ
23/08/2022 18:07
ดีจังเลยค่ะ
27/06/2022 11:54
น่าสนใจค่า
25/06/2022 02:24
น่าสนใจมากๆ
28/05/2022 11:02
น่าสนใจๆค่ะ
18/05/2022 09:41
เหมาะกับเราเลย ท้องผูกเก่งงง
08/05/2022 06:13
เคยลองlactis รสชาติเปรี้ยวใช้ได้เลยค่ะ55
06/05/2022 03:50