6 เรื่องอย่าหาทำ ที่จะทำให้อาหารเสริมไม่เวิร์ค

โดย Admin 22/02/2022

เข้าใจผิดชีวิตเปลี่ยน รวมเรื่องบ้งๆ ที่หลายคนพลาด จะได้ใช้ประโยชน์จากอาหารเสริมที่เสียตังซื้อมาทานได้คุ้มๆ หรืออาจจะคำตอบให้ว่าคุณไม่ต้องจำเป็นกินมันเลยก็ได้นะ

อาหารเสริมในปัจจุบันมีหลากหลายตัว มีตั้งแต่วิตามิน A,B,C, D , คอลลาเจน วิตามินบำรุงผิว วิตามินบำรุงสมอง วิตามินบำรุงสายตา วิตามินป้องกันหวัด ซึ่งคนไทยก็มีความเชื่อเรื่องวิตามินหลากหลายที่จริงบ้าง ไม่จริงบ้างแล้วความเชื่อเรื่องวิตามินแบบไหนที่ถูกต้อง กินวิตามินซีช่วยป้องกันหวัด จริงไหม? กินอาหารเสริมตอนท้องว่างได้ไหม หรือ กินวิตามินกินหลายชนิดรวมกันไปเลยจะอันตรายหรือเปล่า 


วิตามินซี

 

ความเชื่อที่ 1: วิตามิน C ช่วยกันไม่ให้เป็นไข้หวัด

ตอนเด็กๆเคยอมวิตามินซีเม็ดหวานๆเปรี้ยวๆกันมั้ยคะ? เค้าก็บอกต่อกันมาว่ามันช่วยกันหวัดได้ มาดูงานวิจัยจากฝั่งวิทยาศาสตร์กันบ้างดีกว่า นักวิจัยเค้าสรุปมาแล้วว่า...วิตามินซีเสริมเนี่ยกินแล้วป้องกันโรคหวัดไม่ได้นะ โดยเฉพาะในคนทั่วไปที่ร่างกายปกติ แต่มันช่วยลดความรุนแรงของอาการและระยะเวลาของการเป็นไข้ได้ หมายความว่าถ้าเป็นหวัดก็ช่วยให้หายไวขึ้นนั่นเอง


วิตามินซี

 

ความเชื่อที่ 2: กินอาหารเสริมรวมกันหลายอย่างไม่เป็นไรหรอก มันทำงานร่วมกันได้

สารอาหารบางอย่างกินด้วยกันแล้วดี เช่น วิตามินซี & คอลลาเจนที่ทำงานเข้าขากันเป็นทีม แต่หลายอย่างก็ไม่ถูกกัน ขัดฤทธิ์กันเองไม่เกิดมักผลอะไรกับร่างกาย เช่น แคลเซียมจะบล็อกการดูดซึมของธาตุเหล็ก ส่วน Zinc ก็บล็อกคอปเปอร์ 

ดีเทลเพิ่มเติมตามไปอ่านต่อได้ที่ กินอาหารเสริมยังไงให้ดูดซึมดี ภาค 1-2 นะ บอกไว้ละเอียดยิบ~

อ่านเพิ่มเติมการกินอาหารเสริมและวิตามินที่ถูกต้องต่อได้ที่นี่  Part 1 และ  Part 2


วิธีการกินอาหารเสริม

 

ความเชื่อที่ 3: ควรกินอาหารเสริมตอนท้องว่าง

มันก็ทำได้กับสารอาหารที่ละลายในน้ำ เพราะพวกนี้ดูดซึมได้ดี ไม่ได้แคร์ว่าเรามีอะไรในกระเพาะอาหาร แต่กับสารอาหารที่ละลายในไขมันนี่ตรงกันข้ามเลย วิตามิน A, D, E, K เป็นแก๊งที่ควรกินพร้อมอาหารที่มีไขมันด้วยนะ ร่างกายถึงจะดูดซึมเอาไปใช้ได้ ถ้ากินตอนท้องว่างอาจจะมีคลื่นไส้พะอืดพะอมได้เลย


วิธีการกินอาหารเสริม

 

ความเชื่อที่ 4: อาหารเสริมต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกควบคุมเข้มงวดแน่ๆเลย

อาหารเสริม’  หรือ วิตามิน ถูกจัดให้เป็นอาหารชนิดนึงตาม พรบ.อาหาร พ.ศ. 2522 หมายความว่า เป็นแค่ของกินทั่วไป ไม่สามารถเคลมคุณสมบัติในการช่วยรักษาโรคนั้นโรคนี้ หรือสร้างการเปลี่ยนแปลงอะไร ให้ร่างกายได้ แค่ตรวจสอบว่ากินได้ ไม่เป็นพิษกับร่างกาย ถ้าคิดว่ามี อย. แล้วเท่ากับผ่านมาตรฐาน นั่นก็ไม่เชิง เรื่องมาตรฐานการผลิตนี่ ให้ดูที่ว่าบริษัทผู้ผลิตเค้าได้ตรารับรอง GMP, HACCP, FDA, HALAL บ้างมั้ย? (ซึ่งมันก็ไม่ได้มีตรารับรองแบบนี้กันทุกยี่ห้อ เป็นวิธีตัดช้อยซ์ในการเลือกซื้อได้นะ) ยกเว้นกับ ‘อาหารเสริมสำหรับเด็กและทารก’ ที่อย. จะควบคุมเข้มงวดหน่อย

 

ความเชื่อที่ 5: วิตามินรวมกินแทนอาหารได้ ทำให้ไม่ขาดสารอาหารนั้นๆแถมกันไม่ให้ป่วยด้วย

กินวิตามินแทนอาหารไปเลยดีไหม ความจริงก็คือนักวิทยาศาสตร์ยังไม่แน่ใจว่า วิตามินรวมจะได้ผลจริงมั้ย ยังมีทั้งงานวิจัยที่บอกว่ามันเวิร์คและไม่เวิร์ค เถียงกันอยู่  ธรรมชาติบรรจุวิตามินและแร่ธาตุในวัตถุดิบต่างๆให้ร่างกายย่อยเอาไปใช้งาน แล้วก็ตามชื่อที่บอก อาหารเสริม เท่ากับ กินเสริม ไม่ใช่กินแทนอาหารหลักนะจ๊ะ การกินอาหารของจริงยังดีกว่าเสมอไม่ว่าจะในแง่ไหน

 

อาหารเสริม วิตามิน

 

ความเชื่อที่ 6: อาหารเสริมจากธรรมชาติปลอดภัยทั้งนั้นแหละ เพราะมันมาจากธรรมชาติ?

ถึงแม้ว่าสารอาหารนั้นจะมาจากวัตถุดิบที่โตจากดินตามธรรมชาติ(ส่วนใหญ่ก็ปลูกกันแบบเกษตรอุตสาหกรรม)  แต่เมื่อไหร่ที่ผู้ผลิตแปรรูปมาบรรจุในเม็ดยามันก็กลายเป็นของ ‘ไม่ธรรมชาติ’ ไปซะแล้ว  คำว่า ‘มาจากธรรมชาติ’ ไม่ได้หมายความว่าปลอดภัยหรือได้ผลเสมอไป อย่าลืมว่าสารหนูหรือไซยาไนด์ที่เป็นสารพิษและสารก่อมะเร็งตัวแม่ก็มาจากธรรมชาติ 100% นะ เลิกยี๊คำว่า ‘สารเคมีสังเคราะห์’ เพราะหลายชนิดปลอดภัย ส่งตรงจากแลปมาแบบคลีนๆ ประสิทธิภาพสูงไม่รบกวนธรรมชาติจนพืชหลายชนิดสูญพันธ์เพราะเอามาสกัดเนี่ยล่ะ

 


 

Reference

- คู่มือประชาชนฉบับผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์อาหาร จากอย.

- งานวิจัยวิตามิน C ป้องกันหวัดได้มั้ย

 

รีวิววิตามินซี | รีวิวอาหารเสริม |  รีวิววิตามินบำรุงผิว | รีวิววิตามิน | รีวิวสกินแคร์ | วิธีกินวิตามิน

CHOICE CHECKER  เว็บรีวิวเครื่องสำอาง รีวิวสกินแคร์ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้า รีวิวอาหารเสริม จากเภสัชกร นักวิทยาศาสตร์ นักขาย นักวิเคราะห์ โดยรวบรวมข้อมูลรีวิวสกินแคร์ และผลิตภัณฑ์สุขภาพและความงามที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภคได้ใช้ผลิตภัณฑ์อย่างปลอดภัยและได้ประสิทธิภาพที่สุด

รีวิววิตามินซี | รีวิวอาหารเสริม |  รีวิววิตามินบำรุงผิว | รีวิววิตามิน | รีวิวสกินแคร์ | วิธีกินวิตามิน

ความคิดเห็น


มันคือการกินวิตามินที่ใช่เลยค่ะ
19/05/2022 01:01
อยากให้หน่วยงานไทยเข้มงวดกับการตรวจสอบอาหารเสริม และ โฆษณาเว่อร์ๆที่อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง มันน่ากลัวนะถ้ามีคนซื้อมากินจริงอ่ะ กินอะไรเข้าไปก็ไม่รู้ ไม่ได้น่าเชื่อถือเลย
18/05/2022 06:06
มาคอนเฟิร์มอีกเสียงในเรื่องของการทานวิตซีแล้วอาการไข้หายไวขึ้นมาก ตวงทานช่วงที่ไปฉีดวัคซีน แล้วตกกลางคืนเกิดไข้ขึ้นสูง ก็จัดวิตซีไปเม็ดนึง วันรุ่งขึ้นอาการค่อนข้างกลับมาเป็นปกติ ถือว่าระยะเวลาในการฟื้นไข้ทำได้ดีมากค่ะ
31/01/2022 11:36