รีวิว "เบสิคสกินแคร์รูทีน Cetaphil" ผิวสุขภาพดีได้ ไม่เรื่องเยอะ

โดย Admin_B 29/03/2022

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil ชี้เป้าจัดเบสิคสกินแคร์รูทีนเวอร์ชันอ่อนโยน แต่ผิวไม่อ่อนแอแน่นอน! จบได้ใน 3 สเต็ป ล้างหน้า-บำรุง-กันแดด ผิวสุขภาพดีได้ แบบไม่เรื่องเยอะ สายดูแลผิวน้อยขั้นตอนต้องอ่านเลย

 

เลือกทางลัดไปอ่านหัวข้อที่สนใจเลย

 


Basic Skincare Routine คืออะไร?

สกินแคร์พื้นฐานที่ควรใช้ในแต่ละวัน ขั้นตอนไม่ซับซ้อน แต่บำรุงผิวในขั้นตอนที่จำเป็นได้ครบที่สุด ยิ่งสภาพอากาศอันโหดร้าย มลภาวะเพียบไม่ปราณีใครในปัจจุบัน ทำให้แม้แต่เด็กเล็กที่เซลล์ผิวยังเต่งตึงสดใหม่ยังถูกทำร้ายจากรังสียูวีได้ตั้งแต่ลืมตาดูโลก และควรเริ่มทาครีมกันแดดให้เด็กๆตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป! จริงอยู่ที่ผิวเรามีกลไกอันแสนฉลาดในการปกป้องตัวเอง แต่อย่างน้อยๆคุณก็ควรใช้ตัวเบสิคพื้นฐานที่จำเป็น เพื่อช่วยปกป้องผิวคุณอีกทาง อย่าปล่อยให้ผิวทำงานหนักเกินไป

 

แล้วในรูทีนที่จำเป็นต้องใช้สกินแคร์อะไรบ้าง?

 

Must Have! รีวิวสกินแคร์รูทีน สูตรบำรุงผิวพื้นฐานที่ต้องมี!!

  • คลีนเซอร์
  • มอยเจอร์ไรเซอร์
  • ครีมกันแดด

Add on ไอเท็มเสริมตามใจผิว เช่น มาร์คหน้า น้ำตบลดรอยสิว เซรั่มลดริ้วรอย และอีกมากมาย~

 

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil

 

วิธีสร้างเซ็ตสกินแคร์รูทีนของตัวเอง

 

คุณต้องรู้จักสภาพผิวและปัญหาผิว /ความต้องการของผิวตัวเองก่อนแล้วหนึ่ง จุดเริ่มต้นนี้สำคัญมากเพราะมันจะนำไปสู่การเลือกสกินแคร์ที่ตอบโจทย์ผิวคุณได้ ช่วยแก้ไข ไม่ได้สร้างปัญหาเพิ่ม

สภาพผิว : ผิวปกติ ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม ถ้ายังไม่แน่ใจ เช็คสภาพผิวได้ง่ายๆ ที่นี่

ปัญหา/ความต้องการของผิว : สภาวะต่างๆของผิวที่อาจจะแสดงอาการออกมา เช่น เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย อาการผิวขาดน้ำ ภาวะผิวแห้ง(Xerosis) ผิวระคายเคืองง่าย ไปจนถึงความผิดปกติที่เป็นโรคผิวหนัง เช่น โรคโรซาเชีย เซ็บเดิร์ม โรคพวกนี้ต้องถึงมือหมอเท่านั้นนะ การรู้ว่าผิวต้องการอะไรจะช่วยให้เราดูแลผิวได้ตรงจุด เช่น คนผิวแพ้ง่ายควรใช้น้อย ใช้เท่าที่จำเป็น ลดความเสี่ยงในการเจอสารกระตุ้นให้ผิวแพ้ แต่สำหรับผิวแห้งมากนี่ตรงข้ามเลย ใช้น้อยความชุ่มชื้นก็ไม่พอ ข้อมูลพวกนี้จะกลายเป็นเงื่อนไขในการเลือกสกินแคร์ที่คุณเท่านั้นเป็นคนกำหนดเอง เพราะสภาพผิวของคนเราไม่เหมือนกัน

 

รีวิวสกินแคร์ เช็คสภาพผิว วิธีเช็คปัญหาผิว

 

และนี่คือเบสิครูทีนตัวอย่างจากแบรนด์เวชสำอางค์อ่อนโยนที่ไม่ทำให้ผิวอ่อนแอ!

Cetaphil Routine ของผิวแห้ง-ผิวธรรมดา ผิวบอบบางแพ้ง่าย by ผักบุ้ง

 

Step 1 : ล้างหน้าด้วย Cetaphil Gentle Skin Cleanser ในตำนานที่หลายๆ คนเคยใช้ หลังล้างผิวไม่แห้งตึง ล้างออกง่าย ใช้ได้ทุกวัน เหมาะกับคนที่มีผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย (แถมใช้กับผิวกายได้ด้วยนะ)

 

Step 2 : Cetaphil มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อโลชั่น ที่ดูเหมือนจะหนักแต่ทาแล้วเบากว่าที่คิดค่ะ ไม่เหนอะหนะ ชาวผิวมันที่ไม่ชอบครีมหนักๆมันเยิ้มน่าจะชอบตัวนี้ได้ไม่ยาก ผักบุ้งชอบทาก่อนนอน อาจจะรู้สึกหนึบๆตอนสัมผัส แต่ก็ซึมดีอยู่ ไม่ทำให้ผิวมันเหนอะหนะ

 

Step 3 : จบรูทีนด้วยครีมกันแดด Cetaphil Sun SPF50+ เนื้อไลท์เจลเกลี่ยง่าย ผักบุ้งทาตามสูตรเท่าเหรียญสิบแล้วค่อยๆเกลี่ยให้เวลาน้องเค้าซึมสักพักนึงจะได้ลุคฉ่ำวาว ชอบความกันน้ำ-กันเหงื่อ ที่สำคัญ ไม่อุดตัน ไม่ทำให้เป็นสิว Non-comedogenic, non-acnegenic ถูกใจช่วงนี้อากาศร้อน เหงื่อออกง่ายมากๆ ขนาดกำลังดีเหมาะพกไปเที่ยวทะเล/น้ำตก/ภูเขา หรือทำกิจกกรมกลางแจ้งต่างๆ

 

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil

 

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil ชำแหละสูตรไอเท็มในเบสิครูทีนของผักบุ้ง

■ รีวิว Cetaphil Gentle Skin Cleanser

คลีนเซอร์ล้างหน้าCetaphilในตำนาน ไม่มีน้ำหอม ไม่แต่งสี สูตรเรียบง่ายไม่ปรุงแต่งเยอะมีเฉพาะส่วนผสมสำคัญ หลายคนกังวลว่า SLS ซัลเฟต สารทำความสะอาดยอดฮิต จุดเด่นคือทำความสะอาดได้เกลี้ยง แต่จุดอ่อนจะทำให้ผิวระคายเคืองหรือเปล่า?

 

ChoiceChecker เคยทำคอนเทนต์ Clean ingredients ดีจริงหรือจกตา (อ่านบทความ SLS ไม่ได้ร้ายอย่างที่คิดนะ) ว่า SLS ไม่ใช่ไม่ดี ยังคงมีข้อสงสัยอะไรหลายอย่าง

เช่น มีรายงานว่า SLS ที่มีส่วนผสมมากกว่า 2-5% อาจทำให้ระคายเคืองเล็กน้อยก็จริง แต่หลังจากใช้นาน 24 ชม.และใช้กับผู้ที่มีปัญหาผิวอยู่แล้วChoiceChecker จึงแนะนำว่า การเลือกผลิตภัณฑ์ไม่ใช่เพียงแต่พลิกหลังกล่องว่ามีส่วนผสมอะไรเท่านั้น %ที่ใส่ก็สำคัญเช่นกัน  อย่างทาง Cetaphil เขาพัฒนาสูตรด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เค้าใส่มาในปริมาณที่เหมาะสม จึงไม่น่ากังวลสำหรับผิวแพ้ Cetaphil Gentle Skin Cleanser รู้สึกสะอาดแต่ไม่ทำให้ผิวแห้งเอี๊ยดเลย แล้วก็มีหลายไซส์ให้เลือก คนที่มีผิวแพ้หรือบอบบางแพ้ง่ายทั้งตัว ซื้อไซส์ใหญ่แล้วใช้อาบน้ำได้เลย

 

ชำแหละส่วนผสม :

-สารทำความสะอาด - Sodium Lauryl Sulfate(SLS), Stearyl Alcohol, Polysorbate 20

-สารเติมความชุ่มชื้น ผิวนุ่ม - Cetyl Alcohol, Propylene Glycol, Stearyl Alcohol

-สารกันเสียยืดอายุผลิตภัณฑ์ - Methyl Paraben, Propyl Paraben, Butylparaben

 

เนื้อสัมผัส&กลิ่น : เนื้อสีขาว ค่อนข้างเหลว แทบจะไม่หนืดเลย ถูลื่นละมุนผิว ไม่มีกลิ่นด้วยนะ

 

ปริมาณฟอง : ไม่มีฟองเลย

 

ขนาด/ราคา : 125 มล. 255 บาท, 250 มล. 445 บาท, 500 มล. 670 บาท, 1,000 มล. 1,095 บาท

พิกัด: คลิกที่นี่

 

■ รีวิว Cetaphil Moisturizing Lotion

มอยเจอร์ไรเซอร์เซตาฟิลมีหลายสูตร หลายเนื้อสัมผัส แบบครีมเนื้อแน่นหรือโลชั่นเนื้อเบาที่ผักบุ้งเลือกมาตัวนี้ เหมาะกับการทาสบายๆช่วงหน้าร้อน เนื้อเค้าซึมไวแต่ชุ่มชื้นนาน สบายผิว มี Avocado Oil ที่อุดมด้วยวิตามิน A, D, E ช่วยบำรุงผิวชุ่มชื้น ลดการอักเสบ อ่อนโยนโดนใจผิวแห้งแพ้ง่าย

 

ชำแหละส่วนผสม :

-สารมอยเจอร์ไรเซอร์ทำให้ผิวชุ่มชื้น - Glycerin, Avocado Oil, วิตามินอี, Dimethicone

-สารปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย - วิตามินบี5

-สารต้านอนุมูลอิสระ - Avocado Oil, วิตามินอี

-กรดไขมัน Fatty Acid ทำให้ผิวเนียนนุ่ม - Cetearyl Alcohol, Stearyl Alcohol

 

เนื้อสัมผัส&กลิ่น : เนื้อครีมสีขาว ดูแน่นเหมือนจะหนักแต่เบาสบาย ทาแล้วผิวชุ่มชื้น ขนาด/ราคา : 473 มล. 700 บาท

พิกัด: คลิกที่นี่

 

■ รีวิว Cetaphil Sun SPF50+ Light Gel

เป็นครีมกันแดด ก็คือมีทั้งสารกันแดด Chemical & Physical เยอะถึง 6 ตัว ทำสูตรได้น่าสนใจเลือกใช้สารกันแดดรุ่นใหม่ที่ค่อนข้างสเถียร ประสิทธิภาพก็ดีงาม

ผสานการทำงานกับวิตามินอีช่วยต้านอนุมูลอิสระ ความเนื้อไลท์เจลด้วยส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทำให้เนื้อเค้าบางเบาซึมไวมาก

Cetaphil เค้ายังมีกันแดดฝาเขียวอีกสูตร เป็น 7 in 1 เหมาะกับสายออกแดดประจำด้วยนะ

 

ชำแหละส่วนผสม :

-สารกันแดดแบบ Chemical (ชนิดเคมี) - Octinoxate, Uvinul A Plus, Tinosorb S, Uvinul T 150, Tinosorb M

-สารกันแดดแบบ Physical (ชนิดกายภาพ) - Titanium Dioxide

-สารต้านอนุมูลอิสระ เสริมการป้องกันแสงแดด - วิตามินอี

-สารเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเนียนนุ่ม - Dimethicone, วิตามินอี, Propylene Glycol

 

เนื้อสัมผัส&กลิ่น : เนื้อเจลเบาๆไร้กลิ่น ไม่หนืด ลงผิวแล้วเกลี่ยง่าย ไม่เหนียว ซึมแล้วไม่รู้สึกว่าทาอยู่เลยเบาสบายผิวดี แต่ยังหลงเหลือความมันนะ แค่ตบแป้งแต่งหน้าต่อก็จบ

ขนาด/ราคา : 50 มล. 1,155 บาท

พิกัด: คลิกที่นี่

 

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil

 

รู้หรือไม่เกี่ยวกับกันแดด

1.Titanium dioxide สารกันแดดแบบกายภาพสุดป๊อป มีประสิทธิภาพในการกันรังสีทั้ง UVA และ UVB ด้วยคุณสมบัติที่สะท้อนรังสีเหล่านั้นออกไป นอกจาก titanium dioxide ใส่ในครีมกันแดดแล้ว รองพื้น แป้งฝุ่น แป้งอัดแข็งก็ล้วนมีส่วนผสมของ titanium dioxide แต่ก็มีผู้บริโภคหลายท่านกังวลเกี่ยวกับ titanium dioxide เนื่องจากองค์การ IARC แจ้งว่า titanium dioxide เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดมะเร็งปอด (carcinogen) แล้วครีมกันแดดจะอันตรายไหม?

คำตอบคือ ไม่อันตราย เพราะสิ่งที่ IRAC เตือนจะต้องระวังกับการใช้ผลิตภัณฑ์ titanium dioxide ทีมีโอกาสทำให้มันฟุ้งแล้วสูดดมเข้าสู่ปอดและต้องเป็นขนาดเล็ก แต่สำหรับครีมกันแดดแล้ว เป็นการทาแค่บริเวณผิว จากการวิจัยพบว่า titanium dioxide ไม่สามารถซึมผ่านผิวแล้วเข้าสู่กระแสเลือดได้เลย ครีมกันแดด titanium dioxide จึงปลอดภัย

 

2.Dimethicone ซิลิโคนที่บอกเลยว่า มีในครีมกันแดดเกือบทุกตัว แล้วหลายคนก็กังวลว่าจะทำให้อุดตันหรือเปล่า?

dimethicone เป็นสารที่นอกจากจะช่วยให้ครีมกันแดดคงตัว กระจายตัวดี ยังช่วยให้เนื้อสัมผัสที่นุ่ม และเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์เคลือบผิวอีกด้วย แล้วที่คนบอกว่าใช้ซิลิโคนแล้วอุดตัน เป็นสิว ผื่นขึ้น ChoiceChecker คิดว่าเป็นความเข้าใจผิดเสียมากกว่า ตัว dimethicone เองไม่ได้ทำเกิดการอุดตัน แต่ด้วยความที่มันมีคุณสมบัติในการเคลือบผิว กันไม่ให้น้ำระเหยออก เพื่อไม่ให้ผิวแห้ง เลยเป็นผลพลอยได้ทำให้เหล่าน้ำมัน แบคทีเรียก็ถูกเคลือบโดยซิลิโคนไปด้วย เมื่อน้ำมันส่วนเกิน แบคทีเรียไม่ได้ถูกทำความสะอาดก็ทำให้เป็นสิวบ้าง ผิวผื่นแดงบ้าง กันแดดที่มีซิลิโคลนไม่ได้น่ากลัว แต่การทำความสะอาดที่ไม่ดีน่ากลัวเสียมากกว่า

 

รีวิวสกินแคร์ Cetaphil

🙏คอนเทนต์นี้ได้รับการสนับสนุนสุดน่ารักจากแบรนด์ Cetaphil🙏


Reference


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


Cetaphil ใช้ดีจริงค่ะตอนนี้ใช้Moisturizingอยู่ค่ะดีมากเลยค่ะ
09/01/2023 04:35
น่าลองมากๆเลยค่ะ
09/08/2022 23:15
ต้องลองใช้แล้วค่ะ
14/04/2022 05:22
น่าลองทุกตัวครับ
12/04/2022 09:08
น่าลองใช้ดูจริงค่ะ
12/04/2022 08:55