ทำไม? PHA ถึงเหมาะกับผิวบอบบาง ดีกว่า AHA, BHA จริงหรอ?

โดย Admin 27/02/2020

 

ภายใต้ผิวหน้าแสนบอบบางของเรามีเซลล์ผิวใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลา เพื่อแทนที่เซลล์ผิวเก่าหมองคล้ำเต็มไปด้วยเมลานินที่หลุดออกไปเป็นขี้ไคล เราเรียกกระบวนการนี้ว่า ‘วงจรผลัดเซลล์ผิว’ จะเกิดขึ้นทุกๆ 21-28 วัน ถ้าวงจรนี้เป็นไปตามตามธรรมชาติ ผิวเราก็จะสวยกระจ่างใสอยู่เสมอ

แต่เรื่องมันมักจะไม่ Happy Ending แบบนั้น อุปสรรค์ต่างๆ มากมายรอคุณอยู่ เช่น ถูกแสงแดดทำร้าย ผิวระคายเคือง ผิวขาดน้ำไม่ชุ่มชื้นพอ พักผ่อนน้อย หรืออายุที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้ประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวแย่ลงค่ะ ทุกวันนี้จึงมีผลิตภัณฑ์ทางเลือกมาช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้เป็นไปตามวงจรที่ควรเป็น และนางเอกของวันนี้ที่เหมาะกับผิวทุกประเภท สาวผิวบอบบางก็ใช้ได้ ถึงจะใช้อะไรมาก็แพ้ งั้นต้องลองเจอน้องคนนี้...

 

“PHA” หรือชื่อเต็มๆ ของคุณเขาคือ Poly Hydroxy Acids เป็นสมาชิกหนึ่งในแก๊ง Hydroxy Acids (เช่น AHA, BHA) เป็นกรดที่ทำงานเร่งการผลัดเซลล์ผิว คุณ PHA มีความอ่อนโยนมากกว่าพี่ๆ อย่าง AHA, BHA เพราะเขามีขนาดโมเลกุลใหญ่กว่า ซึมลงผิวได้ไม่ดีเท่าพี่ๆ ทำให้ก่อการระคายเคืองได้น้อยกว่า แต่แน่นอนว่าประสิทธิภาพในการผลัดเซลล์ผิวก็น้อยกว่าพี่ๆ ด้วยเช่นกัน

PHA จึงเป็นสารผลัดเซลล์ผิวที่สามารถใช้กับคนที่มีปัญหาสิว หรือผิว Sensitive แต่อยากใช้ตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้ เพราะผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวแบบเดิมๆ มักจะใช้เม็ดสครับขัดผิว มึความรุนแรงต่อผิวของเราเกินไป อาจทำให้ผิวระคายเคือง แดง หรืออาการสิวแย่ลงไปอีกนะ

 

พูดถึงสารผลัดเซลล์ผิวกันไปแล้ว ที่นี้มาดูกันว่าทำไมเราถึงอยากให้คุณผลัดเซลล์ผิวเป็นประจำ…

- ช่วยให้ผิวสว่าง กระจ่างใสขึ้น (เพราะผลัดเซลล์ขี้ไคลที่เสื่อมสภาพให้หลุดออกไป เผยเซลล์ผิวใหม่ที่กระจ่างใสกว่า)

- รอย จุดด่างดำ ลดลง (เพราะเซลล์ผิวถูกผลัดออกไป)

- ผิวเรียบเนียนขึ้น

- ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิวได้ด้วยนะ

- ลดสิวอุดตัน (เพราะสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดสิวอุดตันก็คือ การผลิดเซลล์ผิวออกไปไม่หมด ทำให้เกิดการอุดตัน)

- ผลิตภัณฑ์บำรุงซึมลงสู่ผิวได้ดีขึ้น ทำงานได้เต็มที่ (เพราะไม่มีการอุดตัน)

 

**เรื่องสำคัญต้องรู้ก่อนใช้** จะได้ใช้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย (อ่านกันก่อนนะ ห้ามข้ามไปเด็ดขาด!)

-ใช้เฉพาะตอนกลางคืนดีกว่า ผลัดเซลล์ผิวเก่าก่อนนอน ตื่นเช้ามาต้อนรับผิวกระจ่างใสใหม่กิ๊ง

-เช้ามาต้องทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด ข้อนี้สำคัญมาก (ก.ไก่ล้านตัว) เพราะรังสีที่มากับแสงแดดเป็นตัวร้ายที่มากระตุ้นอาการระคายเคืองหลังการผลัดเซลล์ผิว ถ้าไม่ทากันแดด ผิวคุณอาจจะหมองคล้ำมากกว่าปกติอีก ดังนั้นข้อนี้สำคุญที่สุดเลยค่ะ

-ใช้ร่วมกับ Ceramide, Hyaluronic หรือ Moisturizer ต่างๆ ได้จะดีมาก ทำให้ชุ่มชื้น ลดความระคายเคืองได้ดี

 

ผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวตัวไหนน่าสนใจบ้างนะ ::

              ได้รู้จัก PHA กันไปแล้ว ต่อไปมาดูกันว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ PHA ตัวไหนน่าสนใจและเหมาะกับคุณบ้าง

 

 

ผลิตภัณฑ์ :: Glossier Solution Exfoliating Skin Perfector

ขนาดและราคา :: 130 ml / $24 (ประมาณ 800 บาท)

เหมาะกับ :: ผิวแห้ง / ผิวผสม / ผิวมัน

ประสิทธิภาพ :: แบรนด์บิวตี้มาแรงจากอเมริกา ที่ฮอตมากๆ ในหมู่ Beauty Blogger เมืองนอก โทนเนอร์ตัวนี้การันตีด้วยรางวัล Teen Vogue Acne Awards ปี 2018 เป็นตัวช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวกระจ่างใส เรียบเนียน สีผิวสม่ำเสมอมากขึ้น ช่วยเรื่องสิวและรอยแผลเป็นจากสิวด้วย สูตรนี้จึงเหมาะเป็นพิเศษกับคนที่มีปัญหาสิวหรือผิวมันค่ะ

ทางแบรนด์เลือกใช้ AHA + BHA + PHA ทำงานร่วมกันในการผลัดเซลล์ผิว (AHAs ซึ่งละลายในน้ำ + BHAs ซึ่งละลายในน้ำมัน ทำให้แทรกซึมลงสู่ชั้นผิวได้ดีกว่าตัวอื่นๆ + PHAs มีโมเลกุลใหญ่ ผลัดเฉพาะเซลล์ผิวชั้นนอก) 

นอกจากนั้นในสูตรยังใส่ตัวช่วยลดอาการระคายเคือง เช่น ว่านหางจระเข้, กลีเซอรีน และ Niacinamide มาด้วย

ปราศจาก :: ไม่มีพาราเบน, ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty-free) ผ่านการทดสอบการแพ้กับแพทย์ผิวหนัง (Dermatologist-Tested) ส่วนผสมเป็น Vegan เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย (Hypoallergenic)

ข้อควรระวัง :: ตัวนี้มีน้ำหอมนะคะ เทสก่อนใช้กันแพ้ด้วยน้า แล้วก็หาซื้อยากหน่อยน้า

 

Facebook : @glossier

Instagram : @glossier

 

 

ผลิตภัณฑ์ :: Some By Mi AHA-BHA-PHA 30Days Miracle Serum

ขนาดและราคา :: 50 ml / 799 Baht

เหมาะกับ :: ผิวแห้ง / ผิวผสม / ผิวมัน

ประสิทธิภาพ :: เซรั่มสัญชาติเกาหลีแบรนด์ Some by Mi การันตีด้วย 5 รางวัลจากแดนกิมจิ ตั้งแต่ปี 2016-2018 เป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ลดสิว กระชับรูขุมขน เผยผิวกระจ่างใสขึ้น เขาเคลมว่าใน 30 วัน (ตามชื่อผลิตภัณฑ์เลยจ้า)

มีสารผลัดเซลล์ผิวอย่าง PHA ที่ถูกพัฒนามาแก้เรื่องระคายเคืองน้อยกว่าตัวอื่น แต่เพราะทำงานผลัดเซลล์ผิวไม่เก่งเท่ากรดรุ่นพี่อย่าง AHA, BHA ก็เลยมีการนำทั้ง 3 ตัวมาใช้ร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการผลัดผิว และลดอาการระคายเคืองลงด้วย

และเสริมด้วยตัวช่วยลดอาการระคายเคืองอื่นๆ ได้แก่ Centella Asiatica (ใบบัวบก) 14.5% + สารสกัดจาก Tea Tree 10,000 ppm (ช่วยกระชับรูขุมขน ควบคุมความมัน) + น้ำมันมะกอก (ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น) และทางแบรนด์เคลมว่าใส่ส่วนผสมจากธรรมชาติรวมแล้ว 38 ชนิด! (ส่วนประกอบเด่นหลักๆ ก็ตัวที่เราพูดถึงไป ตัวอื่นๆ เป็นแค่น้ำจิ้ม นั่นนิด นี่หน่อยเท่านั้นล่ะ)

ปราศจาก :: ไม่มีสารอันตรายในเครื่องสำอางค์ 20 ชนิด ผ่านการทดสอบการแพ้กับแพทย์ผิวหนัง (Dermatologist-Tested)

ข้อควรระวัง :: มีแอลกอฮอล์ใส่มาเป็นตัวทำละลายสารประกอบต่างๆ ยังไงก็ตามผิวแพ้ง่ายควรทดสอบก่อนใช้นะ

 

Facebook : @somebymithailand

Instagram : @somebymi_thailand

 

 

ผลิตภัณฑ์ :: Cosrx PHA Moisture Renewal Power Cream

ขนาดและราคา :: 50 ml / 990 บาท

เหมาะกับ :: ผิวแห้ง / ผิวผสม / ผิวมัน

ประสิทธิภาพ :: Cosrx คือแบรนด์ที่เน้นผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากแดนกิมจิ ดังในหมู่ Blogger เกาหลี โดยคอนเซปของแบรนด์คือ เน้น Ingredient แบบ Simple สุดๆ ใส่เฉพาะตัวสำคัญๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาตรงจุด

ครีมตัวนี้เหมาะกับคนที่ต้องการผิวนุ่ม เรียบเนียน และอิ่มน้ำ โดยเฉพาะผิวบอบบางที่ต้องการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน เพราะมีส่วนผสมของ สารสกัดจากมะพร้าว 50% + PHA (Gluconolactone) 3% + Niacinamide 2%

เนื้อครีมเข้มข้นเพราะเขาใส่มะพร้าวและ oil หลายตัว จึงเหมาะสำหรับทาตอนกลางคืนก่อนนอน ตื่นมาแล้วหน้าอิ่มน้ำดู Dewy สไตล์สาวเกาหลี

ปราศจาก :: ไม่มีพาราเบน ซัลเฟต พาทาเลต ไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty-free) และผ่านการทดสอบการแพ้กับแพทย์ผิวหนัง (Dermatologist-Tested) เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย (Hypoallergenic)

 

Facebook : @OfficialCOSRXGlobal

Instagram : @COSRX

 

 

ผลิตภัณฑ์ :: Glow Recipe Avocado Melt Sleeping Mask

ขนาดและราคา :: 80 ml / $45 (ประมาณ 1,500 บาท)

เหมาะกับ :: ผิวแห้ง / ผิวบอบบางแพ้ง่าย / ผิวธรรมดา

ประสิทธิภาพ :: อีกหนึ่งแบรนด์จากแดนกิมจิที่กำลังมาแรงในเกาหลีเช่นกัน เหมาะสำหรับสาวๆ ที่กำลังมองหาสกินแคร์จากธรรมชาติ ตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นและลดปัญหาผิวหมองคล้ำที่เกิดมาเพื่อสาวผิวบอบบางแพ้ง่าย

เพราะเนื้อมาร์กของเค้าเข้มข้นอุดมไปด้วยอะโวคาโดที่ใส่มาเยอะมากถึง 74% เลยค่ะ (ในอะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดโอเลอิคและกรดไลโนอิกที่ช่วยถนอมผิว กักเก็บความชุ่มชื้น) มีน้ำผึ้งมานูก้า (ช่วยเรื่องต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดีกว่าน้ำผึ้งชนิดอื่น) และ PHA ที่เรารู้กันแล้วว่าช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

มาร์กทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นมาพร้อมกับผิวนุ่ม ฟินๆ ชุ่มฉ่ำ แต่ข้อเสียคืออาจจะหาซื้อยากหน่อยจ้า พรีออเดอร์เอาเนอะ

ปราศจาก :: ไม่มีพาราเบน, น้ำแร่, ซัลเฟต, ซิลิโคน, พาทาเลต, แอลกอฮอล์, สีสังเคราะห์, น้ำหอมสังเคราะห์ และไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty-free)

 

Facebook : @glowrecipe

Instagram : @glowrecipe

0 Likes

ความคิดเห็น