หน้าลอกแบบนี้...ใช้ครีมอะไรดี?

โดย Admin 04/07/2021

 

‘หน้าลอก’ บอกสัญญานผิวอ่อนแอ ผิวกำลังส่ง sos ขอความชุ่มชื้นมาเติมให้ฉันที หน้าแห้งไม่ไหวแล้ว~ อย่าคิดว่าแค่ขุยขาวๆ เดี๋ยวก็หายเองได้แหละ...ยิ่งปล่อยนานหน้ายิ่งพัง! รีบแก้ด่วนๆ กับ มหกรรมรีวิวมอยเจอร์ไรเซอร์ครีมแก้ปัญหาหน้าลอกที่หาได้ในร้านขายยาชั้นนำทั่วไป แบ่งเป็นลิสต์เลือกง๊ายง่ายตามอาการผิวลอกในแบบของคุณด้วยนะ ไปดูกัน~

 

หัวใจสำคัญในการกำราบปัญหาผิวลอกก็คือ #ความชุ่มชื้น อย่าปล่อยให้ผิวสูญเสียน้ำมากเกินไป ถ้างั้นแค่เติมน้ำให้ผิวไปก็พอแล้วรึเปล่า? การเติมน้ำให้ผิวอย่างเดียวเป็นการแก้แค่ปลายเหตุเท่านั้นค่ะ 

เราควรทำให้ผิวชุ่มชื้นอย่างยั่งยืนด้วยการเติม ‘น้ำ น้ำมัน และค่า pH ที่เหมาะสม’ 3 สิ่งที่ต้องเอาไปปรับใช้ในสกินแคร์ทั้ง Skincare Routine ของคุณ (ตั้งแต่ตอนล้างหน้า-ครีมทาก่อนนอน)

 

มาดูกันว่า หน้าลอกแบบนี้...ใช้ครีมอะไรจัดการดี?

 

หน้าลอก ทำยังไงดี

 

ผิวลอกเพราะอากาศแห้ง/มลภาวะ

สาเหตุ: อยู่ในสภาพแวดล้อมที่อากาศร้อน/หนาวเกินไป เจอมลภาวะในอากาาศแบบ PM2.5 ก็เกี่ยวด้วยนะ คนผิวแห้งอาจจะเป็นขุยได้ทั่วหน้า ส่วนคนผิวผสมผิวจะลอกที่แก้ม/ข้างริมฝีปาก

วิธีจัดการ: ถ้าชอบอาบน้ำอุ่น/สครับผิวก็หยุดไว้ก่อน แล้วทามอยเจอร์ไรเซอร์เพิ่มความชุ่มชื้นแทนค่ะ

ไอเท็มแนะนำ: Cerave Facial Moisturizing Lotion (52 ml / ฿520) โลชั่นมอยเจอร์ไรเซอร์เนื้อครีม อัดแน่น Ceramides 3 ชนิด+Hyaluronic Acid+Niacinamide พร้อมเทคโนโลยีเฉพาะของแบรนด์ให้ความชุ่มชื้นยาวๆตลอดวัน กู้หน้าลอกแถมได้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย

ช้อปที่นี่: คลิก


 

ผิวไหม้แดด 

สาเหตุ: อยู่กลางแดดร้อนๆนานเกินไป หรือครีมกันแดดที่ใช้เอาไม่อยู่ ไม่ได้ทาครีมกันแดดซ้ำ ช่วงแรกๆที่ผิวเบิร์นนางจะแดง จากนั้นค่อยๆคล้ำขึ้นแล้วลอกเป็นแผ่น 

วิธีจัดการ: เลี่ยงแสงแดดได้เลี่ยงค่ะ เติมมอยเจอร์ไรเซอร์ฉ่ำๆ เน้นสารปลอบประโลมผิวอย่าง Aloe Vera หรือใบบัวบก (Cica) จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนจากความไหม้เบิร์นได้บ้าง

ไอเท็มแนะนำ: La Roche Posay Cicaplast Baume B5 (40 ml / ฿500) ปลอบประโลมผิวแสบร้อนด้วยวิตามิน B5 &ซ่อมผิวที่ถูกทำร้ายด้วย Madecassoside จากใบบัวบก+แร่ธาตุดีๆ เนื้อบาล์มเคลือบให้ความชุ่มชื้นจากเชียร์บัทเทอร์+กลีเซอรีน อ่อนโยนแม้แต่กับผิวเด็กทารก

ช้อปที่นี่ คลิก

 

ผิวลอกจากยาทารักษาสิวหรือสารบางชนิด

สาเหตุ: ผลข้างเคียงจากความแรงของส่วนผสมในยาทาสิวหรือผลิตภัณฑ์บางอย่าง เช่น กรดผลัดเซลล์ผิว วิตามินเอ วิตามินซี ผิวคุณอาจจะบอบบางมากหรือไม่ก็เลือกใช้ความเข้มข้นสูงไปค่ะ

วิธีจัดการ: ลดความถี่ในการใช้ยาทาสิวหรือผลิตภัณฑ์นั้นๆลง แล้วเพิ่มความชุ่มชื้น เน้นบำรุงเกราะป้องกันผิวทำให้ผิวแกร่งพอจะทนฤทธิ์เดชของส่วนผสมพวกนี้ได้มากขึ้น

ไอเท็มแนะนำ: Physiogel Daily Moisture Therapy Cream for Dry Sensitive Skin (75 ml / ฿720) สูตรสีฟ้าเนื้อครีมเข้มข้น มี Triple Action ช่วยคืนสมดุลผิว ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิว และเติมความชุ่มชื้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้เลยค่ะ +เทคโนโลยี BioMimic ช่วยคืนน้ำมันแบบเดียวกับที่มีในธรรมชาติของผิวเลยค่ะ

ช้อปที่นี่ คลิก


ผิวลอกหลังทำเลเซอร์หน้า

สาเหตุ: เข้าคลีนิกผิวหนังไปเลเซอร์จิ้มสิว/หลุมสิว ของแถมตามมาก็คือผิวแห้งลอกระคายเคืองนั่นเองค่ะ

วิธีจัดการ: เลี่ยงแสงแดด อากาศร้อนที่จะทำให้เหงื่อไหล เติมสารให้ความชุ่มชื้นและสารที่มีคุณสมบัติสมานแผล จะทำให้แผลจากการเลเซอร์หายเร็วขึ้น ไม่ทิ้งรอยชัดค่ะ

อเท็มแนะนำ: Eucerin UltraSensitive Lipo-Balance Cream (50 ml / ฿750) ครีมดูแลผิวบอบบางหลังทำเลเซอร์ด้วยเทคโนโลยี BioACTIVE เสริมเกราะไขมันปกป้องผิวด้วย Ceramide+Biotin ช่วยรักษาสมดุลน้ำมันในผิว ชุ่มชื้นจริงไม่หลอก ผิวไม่เซ้นซิทีฟง่ายๆอีกต่อไป

ช้อปที่นี่ คลิก


ภาวะผิวแห้ง (Xerosis) 

สาเหตุ: ผิวสูญเสียน้ำมากเกินไป ทำให้มีอาการแห้งคัน หยาบกร้าน ลอกเป็นขุยขาวๆ นี่คืออาการนึงของผิวที่แห้งมากๆค่ะ คนที่สภาพผิวปกติไม่ใช่คนผิวแห้งก็เป็นได้นะ

วิธีจัดการ: ใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่สามารถเติมน้ำ เติมน้ำมัน และเคลือบผิวป้องกันการสูญเสียน้ำได้ แต่ที่สำคัญคือใช้ต้องขยันเติมความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำอีกค่ะ

ไอเท็มแนะนำ: Ezerra Cream (50 g / ฿1,100) มอยเจอร์ไรเซอร์ครีมกู้ผิวแห้งลอกเก่ง อ่อนโยนแม้แต่กับผิวเด็กน้อย มีแก๊งสารเติมชุ่มชื้นจากธรรมชาติ Spent Grain Wax+Shear Butter+Argan Oil และอีกหนึ่งอาวุธลับ Saccharide Isomerate ช่วยกักเก็บน้ำให้ผิวได้ถึงอากาศจะแห้งมากๆ ก็เอาอยู่

ช้อปที่นี่ คลิก

 
ถ้าสาเหตุหน้าลอกที่ว่ามานี้ยังไม่ตรงกับคุณ...ลองเช็คตัวเองดูค่ะว่าเป็นเพราะแบบนี้รึเปล่า?

ผิวลอกจากอาการแพ้สาร/ผลิตภัณฑ์บางอย่าง: ถ้าแพ้สารมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยนะคะ ลองเช็คส่วนผสมในครีม สบู่ หรือโฟมล้างหน้าที่ใช้ดูค่ะ ถ้าเป็นของใหม่เพิ่งลองก็ให้สงสัยไว้ก่อน แล้วหยุดใช้ทันที

ผิวลอกเพราะร่างกายอ่อนแอ: พักผ่อนน้อย ดื่มน้ำไม่พอ อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากโรคบางอย่างก็ได้นะ


แต่ถ้าผิวลอกเพราะเป็นโรคผิวหนัง ผิวติดเชื้อ หรือภูมิคุ้มกันผิดปกติ เช่น โรคกลาก สะเก็ดเงิน แล้วคิดจะหาครีมมาลองทาเองก็อย่าหาทำ ให้รีบไปหาคุณหมอด่วน! เลยน้า

 

0 Likes

ความคิดเห็น