ผิวดื้อครีมตัวเดิมที่ทาซ้ำๆได้จริงป้ะ?

โดย Admin 25/11/2020

 

ทาครีมตัวนึงอยู่ แรกๆก็ดีนะ...แต่หลังๆมานี่เริ่มเฉยชา เอ๊ะ! นี่พูดถึงสกินแคร์หรือความรักนะ? มีระยะหมดโปรฯด้วยหรอ?? คำตอบคือ “ ทั้งใช่ และ ไม่ใช่ค่ะ ” ถ้าคุณเคยเป็นหรือไม่อยากเจออาการแบบนี้ ขอเชิญแวะทางนี้เลยคร่าาา

 

 

 

แล้วผิวเราดื้อครีม/สกินแคร์ตัวเดิมได้จริงป้ะ?

- ถ้าเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ตอนทาแรกๆก็ทำให้ผิวชุ่มชื่นฉ่ำน้ำ~ หน้านุ่มเนียนมีน้ำมีนวล

- ถ้าเป็นไวท์เทนนิ่ง ตอนทาแรกๆก็ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นมาก จุดด่างดำจางลงเร็วทันใจ

แต่ความรู้สึก เอ๊ะ! มันจะมาหา ...เอ๊ะทำไมจุดด่างดำไม่เห็นจางลง, เอ๊ะมันก็ชุ่มชื้นเฉยๆอ่ะ ไม่ว๊าวเหมือนแรกๆ?
 

ที่บอกว่า ‘ไม่เห็นผล’ หมายถึง ‘มันก็เหมือนๆเดิม’ รึเปล่า?

- ถ้ามอยเจอร์ไรเซอร์ตัวนั้นก็ยังทำให้ผิวชุ่มชื้น ไม่มีปัญหาผิว ก็แสดงว่าเค้ายังทำหน้าที่ได้ #ดีเหมือนเดิม เสมอต้นเสมอปลายจนความรู้สึกเราชินไปเอง รู้สึกเฉยๆ งั้นๆอ่ะ ไม่ว๊าวแล้ว

- หรือถ้าไวท์เทนนิ่งที่เคยใช้ลดเลือนจุดด่างดำได้ในครึ่งเดือน แต่นี่ทามาเดือนครึ่งแล้วจุดนี้ยังไม่จางลงหรือจางลงช้าผิดปกติ ถ้าเป็นเคสประมาณนี้ก็มีความเป็นไปได้ว่าจะเข้าข่าย #ไม่เห็นผล นะ

 

 

Checklist สาเหตุที่ทำให้ใช้สกินแคร์ตัวเดิมแต่ไม่เห็นผล

 

เป็นเพราะสภาพผิว/ร่างกาย

 

 • กระบวนการผลัดเซลล์ผิวเก่าออกไปทำให้ผิวเปลี่ยนไปทุกวัน ถ้าการผลัดเซลล์ผิวไม่เป็นไปตามปกติก็จะมีเซลล์ผิวเก่าหลงเหลืออุดตันรูขุมขน ทาครีมอะไรไปก็ซึมเข้าผิวได้ไม่ดี ออกฤทธิ์ไม่เต็มที่นั่นเองค่ะ
   
 • ผิวเราปรับตัวให้ทนส่วนผสมนั้นๆได้ เช่น การทาเรตินอยด์ วิตามินซี หรือกรดผลัดผิวจะรู้สึกแสบร้อนวูบวาบ แต่ใช้ต่อเนื่องไปนานๆอาการพวกนี้ก็หายไป ไม่ได้หมายความว่าผิวดื้อครีมน้า ส่วนผสมนั้นยังทำงานเหมือนเดิมแต่ผลข้างเคียงน้อยลงค่ะ
   
 • แต่บางอย่างก็ได้เท่าไหนเท่านั้น เช่น ทาครีมแรกๆอาจจะไบร์ทขึ้นแต่ก็ทำได้แค่เท่าที่โทนสีของผิวเราให้ได้ หรือผิวชุ่มชื้นได้เท่านี้ ลดเลือนริ้วรอยได้มากสุดแค่นี้ (อยากได้มากกว่านี้ต้องพึ่งวิธีอื่นแล้วล่ะ~)
   
 • อากาศเปลี่ยน...สภาพผิวก็เปลี่ยน อุณหภูมิ ความชื้น มลภาวะในอากาศมีเอฟเฟคต่อผิวเราทั้งนั้นเลยค่ะ ถ้าเรารับมือไม่ดีผิวก็อ่อนแอลง ทาครีมตัวเดิมก็เลยได้ผลลัพธ์ไม่เท่าเดิม
   
 • อายุเปลี่ยน...โครงสร้างผิวก็เปลี่ยน ยกตัวอย่าง เซราไมด์ที่เป็นไขมันตัวสำคัญของเซลล์ผิว อายุ 30 เซราไมด์จะลดลง 40% แล้วพออายุ 40+ จะลดลงกว่า 60% แล้ว ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น&ความยืดหยุ่น เพราะงั้นสกินแคร์ตัวเดิมอาจจะไม่เอฟเฟคเท่าเดิม ต้องได้รับการอัพเกรดตามอายุ
   
 • หรือสภาพร่างกายคุณเปลี่ยนไปรึเปล่า? ถ้าช่วงนั้นมีรอบเดือน มีอาการป่วย ตั้งครรภ์ หรือแม้แต่การเริ่มออกกำลังกายเป็นประจำ ระบบหลายๆอย่างในร่างกายก็จะเปลี่ยนไป ส่งผลต่อสภาพผิวเต็มๆเลยล่ะ

 

เป็นเพราะสกินแคร์ 

 

 • ส่วนผสมเสื่อมประสิทธิภาพ สกินแคร์ก็มีอายุการใช้งาน ถ้าทาครีมบูดจะไปเห็นผลได้ไงล่ะเนอะ เช่น คุณวิตามินซีบริสุทธิ์ Ascorbic Acid นี่เสื่อมไวมากกก เช็คอายุครีมกันตามนี้เลยค่ะ

-ครีมตัวนี้หมดอายุ ‘ วัน/เดือน/ปี ’ ที่เท่าไหร่ (EXP/EXD = วันหมดอายุ)

-แต่ถ้าคุณเปิดใช้เมื่อไหร่ ครีมตัวนี้ก็จะมีอายุอยู่ได้แค่ 3, 6, หรือ 12 เดือน (ดูสัญลักษณ์บนแพกเกจ)

 • ครีมของเรากลายเป็นบ้านเพาะพันธุ์แบคทีเรีย ยี๊!? ถึงเค้าจะใส่สารกันบูดเพื่อกำจัดสิ่งมีชีวิตทั้งหลายเหล่านี้แล้ว แต่เราต้องคอยสังเกตเนื้อสัมผัส สี กลิ่น ถ้ามีอะไรเปลี่ยนไป เลิกใช้ทันที!

 

เป็นเพราะพฤติกรรมของเราเอง

 

 • ทำความสะอาดผิวไม่ดีทำให้มีสิ่งตกค้างในรูขุมขน สกินแคร์ก็ซึมลงไปออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่
   
 • เก็บรักษาครีมไม่ถูกต้อง & ห้องน้ำไม่ใช่ที่เก็บสกินแคร์ที่ดี! อย่าวางไว้ในที่ชื้นๆอากาศไม่ถ่ายเท หรือที่ร้อนอบอ้าว วางกลางแดดนานๆ หรือใช้แล้วปิดฝาไม่สนิทก็ทำให้อากาศเข้า ลมเข้า ครีมเสียนะ
   
 • สกินแคร์แบบกระปุกห้ามจุ่มนิ้วลงไปเด็ดขาด! ต้องใช้ช้อนสะอาดตักอย่าไม่ให้มีสิ่งปนเปื้อนลงไป

Tips! : แบรนด์ที่ดีเค้าใส่ใจกับการเลือกแพกเกจจิ้งด้วย ควรปิดสนิท กันน้ำ กันอากาศ หรือกันแสงได้

 • ลองครีมตัวใหม่แต่ส่วนผสมมันดันตีกัน! ก่อนจะเพิ่มสกินแคร์ใหม่เข้ามาใน Routine เดิม อย่าลืมเช็คว่า ส่วนผสมเข้ากันได้มั้ย? ถ้ามันหักล้างกันที่คุณเสียเวลาทาไปก็จะไม่เวิร์คทั้งคู่ค่ะ
   
 • ทาเยอะบ้าง-น้อยบ้างแล้วแต่อารมณ์ ใช้ไม่สม่ำเสมอ ผลลัพธ์ก็ไม่ได้ดั่งใจเหมือนกันจ้า 
   
 • ใช้ผิดวิธี เช่น เป็นสิวก็อยากให้หายไวๆ ทาวนไปทั้งวัน แน่นอนล่ะแรกๆมันก็แอคทีฟเต็มที่ แต่ผลข้างเคียงที่ตามมาอาจกลายเป็นตรงกันข้าม แพ้ อุดตัน สิวอักเสบขึ้น เพราะงั้นทำตามคำแนะนำดีที่สุดนะ

 

 

 

สรุปแล้ว...เมื่อไหร่ที่ควรเปลี่ยนสกินแคร์? 

ถ้ารู้แล้วว่าปัญหาที่คุณเจอเป็นแบบไหน แก้ไขแล้วแต่สกินแคร์ที่ใช้ก็ยังไม่เวิร์คจริงๆ ก็คงถึงเวลาตามหาสกินแคร์คู่ใจตัวใหม่ที่ฟิตเข้ากับผิวคุณมากขึ้นแล้วล่ะ~

และเราสามารถเปลี่ยนสกินแคร์ตามสภาพอากาศได้ค่ะ ถ้าผิวคุณเซ้นซิทีฟกับเรื่องนี้...

 อากาศร้อนอบอ้าว : เลือกเนื้อสัมผัสบางเบาซึมง่ายสบายผิวหน่อย 

 อากาศหนาว/นอนห้องแอร์ : เลือกเนื้อสัมผัสที่หนักขึ้น มีความเข้มข้นเคลือบผิว

 

(กระซิบ) ที่อยากเปลี่ยนสกินแคร์กันเพราะ เบื่อ...อยากลองของใหม่ แพ้ใจตัวเองอ่ะสิ รู้ทันหรอกหน่าาา 

ถ้าอย่างงั้นติดตาม ChoiceChecker ไว้ให้ดี เรามีบิวตี้ไอเท็มใหม่ๆมาอัพเดทอยู่เสมอค่ะ

0 Likes

ความคิดเห็น