ทำไมเครื่องสำอางบางตัว ยิ่งใช้ยิ่งสิวเห่อ

โดย เภสัชกรประจำ choicechecker 04/06/2019

"สิว" เรื่องที่น่าปวดหัวสำหรับใครหลายๆคน ซึ่งหนึ่งในสาเหตุหลักคงหนีไม่พ้นความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย (คงตอนที่เป็นวัยรุ่นได้นะคะ) การทานของหวาน ของมัน นอนไม่ครบ ภาวะเครียด ล้วนเป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนทั้งนั้น แต่ทว่าสำหรับบางคนไม่ได้จบแค่ปัจจัยเหล่านี้เท่านั้น เพราะเมื่อเราโตขึ้นจากวัยว้าวุ่น ฮอร์โมนก็ควรที่จะสมดุลขึ้น แต่ทำไมบางคนก็คงยังมีคุณสิวมาตุกคามชีวิตนะ? เครื่องสำอางก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวเห่อขึ้นอย่างรวดเร็ว และไม่คาดคิด
 

เราทุกคนต่างก็ต้องแต่งหน้าเพื่อไปเจอโลกในแต่ละวันใช่ไหมคะ (ส่วนผู้ที่โชคดีที่สามารถหน้าสดออกไปเจอโลก ขออนุญาติมองแรงใส่ด้วยความอิจฉาค่ะ) และเครื่องสำอางที่เราใช้กันทุกวันนี้มีส่วนผสมอะไรเป็นหลักบ้างน้า...... ทำไมถึงอาจมีส่วนทำให้สิวปะทุขึ้น

 

ChoiceChecker ขอแบ่งประเภทเครื่องสำอางเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ 
กลุ่มที่แรก คือ กลุ่มที่มีมีส่วนผสมของน้ำเป็นหลัก ได้แก่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า โทนเนอร์หรือน้ำตบ เอสเซน เซรัมหรือเจล 
กลุ่มที่สอง คือ กลุ่มที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก ได้แก่โลชันหรือครีม กันแดด และก็พวกเบสเมคอัพ รองพื้น ไพรเมอร์ (ตามรูปด้านล่างเลย)

ChoiceChecker ได้ทำการสำรวจผู้ใช้ชาวไทยจำนวน 156 คนว่า เคยใช้ผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่ทำให้สิวเห่อขึ้น? ส่วนใหญ่อยู่ในช่วงอายุ 15-40 ปี แบ่งเป็นชาย 56 คน หญิง133 คน ในจำนวน 156 คนนั้นมีชาวผิวมัน 51 คน ชาวผิวผสม 56 คน ชาวผิวแห้ง 22 คน ชาวผิวแพ้ง่าย 19 คน และชาวผิวปกติเพียง 8 คนเองค่ะ แต่เชื่อไหมคะ? ว่ามีแค่ 12 คนเท่านั้นที่ไม่เคยมีประสบการณ์สิวขึ้นจากใช้เครื่องสำอาง ส่วนที่เหลือ144 คน ผ่านประสบการณ์นี้กันมาอย่างโชกโชน และมีหลายคนมากๆที่สิวเห่อขึ้นจากการใช้เครื่องสำอางมากกว่า 1 ประเภทค่ะ


รีวิวเครื่องสำอาง
 

สรุปสั้นๆ ใน 144 คนนั้น มีสัดส่วนดังนี้

  • มี 87 คน สิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางประเภทรองพื้น เบสเมคอัพ หรือไพรเมอร์

  • มี 57 คน สิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางประเภทโลชันหรือครีมบำรุง

  • มี 46 คน สิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางประเภทกันแดด

  • มี  46 คน สิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางประเภทผลิตภัณฑ์ล้างหน้า

  • มี 31 คน สิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางประเภทเอสเซน เซรีทหรือเจล

  • มี 30 คน สิวเห่อจากการใช้โทนเนอร์ หรือน้ำตบ

  • มี 3 คน สิวเห่อจากการใช้ผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ

 

รีวิวเครื่องสำอาง

       

ดูเหมือนว่าผู้ใช้หลายๆคน เคยมีปัญหาสิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ได้แก่เครื่องสำอางปะเภทรองพื้น,ไพรเมอร์ เบสเมคอัพ รองลงมาก็เป็นผลิตภัณฑ์ประเภทครีมหรือโลชัน ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะน้ำมันในเครื่องสำอางเหล่านี้หลายชนิดเป็นอาหารให้เจ้าแบคทีเรียเชื้อสิวที่อาศัยอยู่ตามรูขุมขนของเรา มันจึงเติบโตและพัฒนาจนกลายเป็นสิว  ChoiceChecker เลยขอแนะนำว่าใครที่กลัวปัญหาสิวเห่อจากการใช้เครื่องสำอาง ลองมองหาเมคอัพประเภท oil free หรือสกินแคร์ที่เคลมไว้ว่า ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน (non-comedogenic) หรือทำให้เกิดการอุดตันต่ำๆใช้ดูนะคะ แต่ถ้าจะแน่ใจไปเลยโดยเฉพาะชาวผิวมันกับผิวผสมผู้ที่มีโอกาสเกิดปัญหานี้ได้มากกว่า ก็ลองเลือกใช้เครื่องสำอางประเภทน้ำตบ เอสเซน เจล หรือเซรัมจะดีกว่านะ

หมายเหตุ ChoiceChecker ตัดประเด็นเรื่องสเตียรอยด์และส่วนประกอบอื่นๆออกไปเช่นสารลดแรงตึงผิว แอลกอฮอล์เป็นต้น วิเคราะห์เพียงแค่ส่วนผสมในเครื่องสำอางหลักเป็นพื้นฐาน 2 ชนิด (น้ำ กับน้ำมัน) เนื่องจากสเตียรอยด์เป็นสารต้องห้ามที่นำมาใส่ในเครื่องสำอาง ส่วนส่วนผสมอื่นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะตัว

เมื่อเราทราบแล้วว่าตัวการของสิวคืออะไร อยากจะให้ ชาว ChoiceChecker มีสติในการเลือกเครื่องสำอางกันนิดนึงนะคะ โดยเฉพาะสิ่งที่ต้องใช้อยู่ทุกๆวัน อาจจะต้องดูดีๆก่อนที่จะตัดสินใจซื้ออะไรกลับมา การที่รองพื้นปกปิดได้ดีแต่ทำให้เกิดสิวนระยะยาวก็คงไม่คุ้มค่าแน่นอนค่ะ
ด้วยความปรารถนาดีล้วนๆค่ะ


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


จริงที่สุดเลยค่ะ ไม่ถูกกะรองพื้นละ1
05/11/2022 07:15
บางตัวคือใช้กี่รอบสิวก็ขึ้น ได้แค่วางน้องไว้บนโต้ะเหมือนเดิมเห้ออ
27/10/2022 13:02
ใช่เลยค่ะ สังเกตแล้วตรงเลยจริงๆค่ะ
11/10/2022 18:00
บทความดีมากเลยค่ะ
14/08/2022 07:08
เป็นคนนึงที่เลี่ยงการใช้รองพื้นเลยค่ะ ใช้ทีไรสิวขึ้นตลอด
14/08/2022 07:07