5 สกินแคร์ Centella กับสารพัดสรรพคุณที่คนเป็นสิวต้องโดน!

โดย เภสัชกรประจำ choicechecker 13/11/2019

 

เรียกว่าเป็นส่วนผสมที่กำลังมาแรงมากๆ สำหรับคุณ Centella Asiatica หรือที่มีชื่อเล่นว่า CICA ที่สายสกินแคร์ฝั่งเกาหลีกำลังอินเลิฟ รวมถึง
แบรนด์อื่นๆ ทั่วโลกก็เริ่มนำมาใช้เพื่อเอาใจคนมีปัญหาสิวและผิวบอบบางแพ้ง่าย เพราะมันดีต่อใจและใช่ต่อผิวพวกเขาสุดๆ แต่ก่อนจะไปดูกันว่ามีไอเท็มตัวไหนนำคุณ Centella ไปใช้เป็นส่วนผสมบ้าง ChoiceChecker ขอแนะนำให้รู้จักกับคุณเขาสักนิสนะคะ 

Centella Asiatica หรือเรียกสั้นๆ ว่า Centella คือสารสกัดจากใบบัวบกนี่เองแหละค่ะ คุณคนนี้มีสารสำคัญอยู่ 4 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ อะเซียติโคไซด์ (Asiaticoside) มาเดคาสโซไซด์ (Madecassoside) กรดอะเซียติค (Asiatic acid) และกรดมาเดคาสสิค (Madecassic acid) ซึ่งจะออกฤทธิ์ในการสมานแผล ลดการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรีย แถมยังช่วยเสริมคอลลาเจน ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นด้วย ใครที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือกำลังโดนสิวบุก เตรียมไปตามหาไอเท็มเหล่านี้กันได้เลย!
 


Dr. Jart+ Cicapair™ Tiger Grass Cream (50 ml. / 1,550 บาท)

ครีมพี่เสือตัวนี้อยู่ในไลน์ CICA ของ Dr. Jart+ ที่ใช้ส่วนประกอบของสารสกัดจาก Centella มาเป็นตัวชูโรงเลยค่ะ นั่นก็คือมาเดคาสโซไซด์ (Madecassoside) ที่ต่อต้านอนุมูลอิสระในชั้นผิวหนัง ช่วยชะลอปัญหาผิว และที่เด่นสุดของครีมตัวนี้คือเขามีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเยอะมาก แต่เนื้อครีมก็จะหนักหน่อยนะ สาวๆ ผิวมันใช้แล้วอาจจะรู้สึกหนักหน้าไปหน่อย แต่คนผิวแห้งจะเลิฟเลยค่ะ 

 

สภาพผิวที่เหมาะสม: ผิวปกติ ผิวแห้ง

คุณภาพของส่วนประกอบสำคัญ: ดี

คุณภาพของส่วนประกอบโดยรวม: ปานกลาง

โอกาสก่อให้เกิดการอุดตัน: 1/5

โอกาสก่อให้เกิดการระคายเคือง: น้อย

ข้อควรระวัง: มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ชาวผิวแพ้ง่ายก็ต้องระวังนิดนึง

 


 

Etude House (Soon Jung) pH 5.5 Relief Toner (180 ml. / 490 บาท)

Soon Jung เป็นไลน์สกินแคร์ของ Etude House ที่เขาทำมาเพื่อเอาใจคนผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะเลยล่ะค่ะ และโทนเนอร์ตัวนี้ก็มีจุดเด่นตรงที่เขาไม่มีแอลกอฮอล์ และใช้ส่วนผสมที่มีความเป็นกรดต่ำ คือค่า pH แค่ 5.5 ตามชื่อเขาเลย นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบของสารสกัดจาก Centella อย่าง มาเดคาสโซไซด์ (Madecassoside) ช่วยชะลอปัญหาผิว ร่วมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติตัวอื่นๆ อีก เช่น ใบชาเขียว (Camellia Sinensis Leaf Extract) ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน และปกป้องผิว รวมถึงรากสคิวลาเลีย ไบคาเลนซิส (Scutellaria Baicalensis Root Extract) ช่วยปลอบประโลมและกักเก็บความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยเหมือนกันค่ะ

 

สภาพผิวที่เหมาะสม: ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ ผิวแห้ง

คุณภาพของส่วนประกอบสำคัญ: ดี

คุณภาพของส่วนประกอบโดยรวม: ดี

โอกาสก่อให้เกิดการอุดตัน: 1/5

โอกาสก่อให้เกิดการระคายเคือง: น้อยมาก

 Kiehl’s Dermatologist Solutions Centella Sensitive Cica-Cream (50 ml. / 1,500 บาท)

มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ของ Kiehl’s ตัวนี้เขาเคลมว่าสามารถเก็บกักความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้นานถึง 48 ชั่วโมงเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจาก Centella มาช่วยเรื่องลดรอยแดงและปลอบประโลมผิวด้วย ข้อดีคือคุณเขาไม่มีพาราเบน แอลกอฮอล์ หรือซิลิโคน คนผิวบอบบางแพ้ง่ายใช้ได้สบายใจค่ะ แต่เนื้อครีมเขาจะค่อนข้างหนักนิดนึง ต้องเกลี่ยดีๆ ไม่งั้นจะเป็นคราบนะจ๊ะ

 

สภาพผิวที่เหมาะสม: ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ ผิวแห้ง

คุณภาพของส่วนประกอบสำคัญ: ดี

คุณภาพของส่วนประกอบโดยรวม: ดี

โอกาสก่อให้เกิดการอุดตัน: 3/5

โอกาสก่อให้เกิดการระคายเคือง: น้อยมาก

 

 

Innisfree Bija Cica Gel (40 ml. / 860 บาท)

Innisfree ตัวนี้เป็นเจล CICA มีสารสำคัญของสารสกัดจาก Centella ครบทั้งสี่ตัวเลยค่ะ นั่นก็คือ อะเซียติโคไซด์ (Asiaticoside) มาเดคาสโซไซด์ (Madecassoside) กรดอะเซียติค (Asiatic acid) และกรดมาเดคาสสิค (Madecassic acid) ซึ่งจะช่วยปลอยประโลมและชะลอปัญหาผิว ลดอาการแพ้และอาการอักเสบ รวมถึงฟื้นฟูผิวจากร่องรอยต่างๆ เนื้อเจลใส ซึมซาบเร็ว และยังปราศจากแอลกอฮอล์ พาราเบน และซิลิโคนด้วย คนผิวมันยกให้เป็นลูกรักได้เลยค่ะ

 

สภาพผิวที่เหมาะสม: ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ

คุณภาพของส่วนประกอบสำคัญ: ดี

คุณภาพของส่วนประกอบโดยรวม: ดี

โอกาสก่อให้เกิดการอุดตัน: 1/5

โอกาสก่อให้เกิดการระคายเคือง: น้อยมาก

 

 

La Roche-Posay Cicaplast Baume B5 Soothing Repairing Balm  (40 ml. / 500 บาท)

La Roche-Posay Cicaplast Baume B5 Soothing Repairing Balm เป็นบาล์มเนื้อครีมสีขาวข้น เกลี่ยง่าย ทาแล้วสบายผิว แต่จะเคลือบผิวไว้ด้านนอกนะคะ ไม่ได้ซึมลงไป สาวๆ ผิวมันอาจไม่ถูกใจเท่าไหร่ โดยคุณคนนี้เขาจะมีเชียร์บัตเตอร์ (Shea Butter) มาช่วยในเรื่องการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว เสริมด้วยส่วนประกอบของสารสกัดจาก Centella อย่างมาเดคาสโซไซด์ (Madecassoside) มาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอปัญหาผิว และเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงขึ้น และยังมี Titanium Dioxide ช่วยป้องกันรังสียูวีด้วยค่ะ

 

สภาพผิวที่เหมาะสม: ผิวปกติ ผิวแห้ง

คุณภาพของส่วนประกอบสำคัญ: ดี

คุณภาพของส่วนประกอบโดยรวม: ปานกลาง

โอกาสก่อให้เกิดการอุดตัน: 1/5

โอกาสก่อให้เกิดการระคายเคือง: ไม่มี

ข้อควรระวัง: มีส่วนผสมของซิลิโคน ถ้าทาตอนกลางวัน กลับมาต้องล้างให้สะอาดก่อนเริ่มบำรุงผิว ถ้าทาทิ้งไว้ตอนกลางคืน ตื่นเช้ามาก็ต้องล้างหน้าให้สะอาดหมดจดนะคะ

 


บทความที่เกี่ยวข้อง

ความคิดเห็น


น่าลองมากๆเลยค่ะ
05/11/2022 10:48
ชอบมากค่ะตัวนี้
20/09/2022 10:44
ชอบสารสกัดตัวนี้ค่ะ ใช้แล้วจะรู้สึกว่าผิวแข็งแรงขึ้น
13/09/2022 14:57
ว้าว สารตัวนี้น่าสนใจมาก
09/09/2022 13:41
ดีงามมากเลยค่ะ
22/06/2022 12:28