TIPS:: รอยแตกลายนี้มาจากไหน? จะบอกลากันยังไงดี?

โดย Admin 14/04/2020

 

รอยแตกลายไม่ใช่ปัญหาสุขภาพกายแต่ก็เป็นเรื่องกวนใจเว่อร์ ก็คุณเธอชอบโผล่ในมาจุดที่อยากจะโชว์ผิวนี่น่ะสิ ทำเอาความมั่นใจหดหาย งานบิกินี่เอย งานครอปท็อปเอย ก็เลยต้องพับเก็บหมด ว่าแต่คุณเขามาจากไหน แล้วต้องทำยังไงให้จากกันไปด้วยดีล่ะเนี่ย?

รอยแตกลายเกิดจากการที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันใต้ผิวหนังฉีกขาดและเป็นรอยขึ้นมา เนื้อเยื่อที่ว่านี้ก็คือคุณคอลลาเจนและเพื่อนของเธออย่างอิลาสติน ซึ่งเป็นเส้นใยในเนื้อเยื่อผิวหนังที่ทำให้ผิวของเราแข็งแรง เรียบตึง แต่ถ้าเรามีคอลลาเจนน้อย พอผิวหนังยืดขยายมากๆ เข้าเขาก็จะรั้งไว้ไม่ไหว จำใจต้องปล่อยชั้นผิวหนังของเราไปพร้อมกับฝากรอยแตกไว้ให้ช้ำใจไปอี๊ก และบุคคลเหล่านี้ก็คือกลุ่มที่ต้องระวังเรื่องรอยแตกให้ดีเลยล่ะ!

- คนตั้งครรภ์

- คนน้ำหนักเกิน

- คนเล่นกล้าม (ใช่ค่ะ! เล่นกล้ามก็ผิวแตกลายได้ โดยเฉพาะบริเวณที่กล้ามแน่นๆ เลยนั่นแหละ ยิ่งถ้าใช้สารอะนาบอลิกสตีรอยด์เร่งกล้ามก็ยิ่งมีโอกาสเกิดรอยแตกลายสูงขึ้นไปอีกด้วย)

- เด็กวัยรุ่นที่เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

 

ในช่วงแรก รอยแตกลายเขาจะมาเป็นสีเข้ม (กลัวไม่เด่นว่างั้น) อาจเป็นสีแดง ชมพู ม่วง หรือน้ำตาลแดง ขึ้นอยู่กับสีผิวของแต่ละคน แต่สีก็จะค่อยๆ จางไปตามกาลเวลา ถามว่ามีทางกำจัดไปเลยได้มั้ย? ChoiceChecker ต้องขอบอกกันตรงๆ เลยว่าไม่ได้จริงๆ ค่ะ เพราะรอยแตกลายก็เหมือนกับแผลเป็นชนิดหนึ่งที่เป็นรอยถาวร แต่อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ! เพราะเราก็พอจะมีฮีโร่มาช่วยกู้ได้ด้วยการทำให้รอยจางลงไปจนไม่เด่นเกินหน้าขึ้นมาค่ะ

 

ฮีโร่คนนี้ชื่อ เตรทติโนอิน (Tretinoin), ไอโซเตรทติโนอิน (isotretinoin)

เตรทติโนอินหรือไอโซเตรทติโนอิน คือกรดวิตามินเอหรือที่คุ้นหูกันว่าเรตินอยด์ (Retinoid) ซึ่งคุณเขาจะไปช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน ช่วยให้รอยแตกลายค่อยๆ จางลงได้ โดยจะให้ผลดีที่สุดกับรอยที่เพิ่งเป็นใหม่ๆ และต้องใช้เป็นประจำทุกวัน สม่ำเสมอ ติดต่อกันหลายสัปดาห์ แต่คุณเตรทติโนอินหรือไอโซเตรทติโนอินตัวนี้เขาอาจไปทำให้บางคนมีอาการแพ้ ผิวแดง ระคายเคือง และตกสะเก็ดได้ ใครผิวแพ้ง่ายก็ต้องระวังกันไว้นี้สนึงนะคะ

นอกจากเตรทติโนอินหรือไอโซเตรทติโนอินแล้ว ยังมีฮีโร่ตัวเล็กตัวน้อยอีก อย่างเช่น คุณเรตินอล (Retinol), คุณเรตินาลเอสเทอร์ (Retinal ester) เป็นต้น ซึ่งก็จัดอยู่ในกลุ่มเรตินอยด์เหมือนกัน แต่เป็นเรตินอยด์ที่แปลงร่างมาแล้วจึงเรียกว่า อนุพันธ์เรตินอยด์ ส่วนสารอื่นๆก็มีกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid) ซึ่งพวกเขาก็จะช่วยให้รอยแตกลายที่เพิ่งเป็นใหม่จางลงได้ รวมถึงสารสกัดจาก Centella (Centella Extract หรือ Asiaticoside) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษารอยแผล แต่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมต้องระวังห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเรตินอยด์หรืออนุพันธ์เรตินอยด์เด็ดขาดเพราะคุณคนนี้เขาเป็นอันตรายกับทารกค่ะ

 

วันนี้ ChoiceChecker มีผลิตภัณฑ์ลดรอยแตกลาย 4 ตัวมาแนะนำกันด้วย มีตัวไหนบ้าง ตามมาดูกันเลย

1.          Bio-Oil Specialist Skincare Oil

             จุดเด่น: มี Retinyl Palmitate ซึ่งเป็นอนุพันธ์เรตินอยด์ กล่าวง่ายๆคือ เรตินอยด์ที่แปลงร่างมาแล้ว คุณเขาช่วยเพิ่มการสร้างคอลลาเจน

2.          Palmer’s Cocoa Butter Formula Massage Cream for Stretch Marks

             จุดเด่น: มี Soluble Collagen และ Hydrolyzed Elastin ช่วยเพิ่มคอลลาเจนและอิลาสตินให้ผิว ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น

3.          Clarins Stretch Mark Minimizer

             จุดเด่น: มีสารสกัดจาก Centella

4.          Refer Whitening Stretchmark Remover Cream

             จุดเด่น: มีสารสกัดจาก Centella

 

อย่างไรก็ตาม อย่าได้คิดว่าแค่ทาแล้วรอยแตกลายจะหายวับไปในพริบตาเชียวนะ เพราะรอยพวกนี้ต้องใช้เวลาในการรักษา ChoiceChecker แนะนำให้รีบหาครีมมาทาตั้งแต่เพิ่งเกิดรอยใหม่ๆ และใช้ติดต่อกันทุกวันวนไปอีกหลายๆ สัปดาห์ แล้วเวลาทาก็ให้นวดครีมไปด้วย จะช่วยให้เห็นผลมากขึ้นค่ะ

สรุป

รอยแตกลายเกิดจากการที่ผิวหนังของเราขยายจนเนื้อเยื่อในชั้นผิวฉีกขาด ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในคนที่ตั้งครรภ์ น้ำหนักเกิน เล่นกล้าม หรือร่างกายเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว รอยแตกพวกนี้เป็นแล้วจะไม่มีวันหาย แต่สามารถรักษาให้รอยจางลงไปได้โดยใช้ครีมที่มีตัวช่วยอย่างกรดไฮยาลูรอนิก สารเพิ่มคอลลาเจนอย่างเรตินอยด์หรืออนุพันธ์เรตินอยด์ หรือสารสกัด Centella ที่ช่วยรักษารอยแผลได้ค่ะ

1 Likes

ความคิดเห็น