TIPS :: Niacinamide สรรพคุณครอบจักรวาล

โดย Admin 18/07/2019

 

 

อาจจะเคยเห็นผ่านๆตากันมาบ้างสำหรับ คุณ  Niacinamide (ไนอาซินามายด์) ในสกินแคร์ที่เคลมว่ารักษารอยสิวต่างๆ นาๆ แล้วคุณไนอาซินามายด์คืออะไรกัน ทำไมถึงแลดูทำได้หลายอย่าง วันนี้ ChoiceChecker จะมาพูดถึงคุณเค้ากันค่ะ (ไม่ต้องห่วงนะคะว่าบทความนี้จะเคมีจ๋า เราได้สรุปให้เข้าใจกันแบบง่ายที่สุดแล้วค่ะ)

 

 

 

 ไนอาซินาไมด์เป็นรูปหนึ่งแบบของวิตามินบี (หนึ่งในแปดวิตามินบีที่ร่างกายต้องการเพื่อสุขภาพที่ดี)

วิตามินบี 3 มีบทบาทสำคัญในการแปลงอาหารที่คุณกินเข้าไปให้เป็นพลังงานที่ใช้งานได้ และช่วยให้เซลล์ของร่างกายทำปฏิกิริยาทางเคมีอื่นๆที่สำคัญ ร่างกายของเราสามารถสร้างได้เองนะคะ แต่น้อยมาก และร่างกายของเราไม่กักเก็บตุนวิตามินพวกนี้เอาไว้ด้วย มนุษย์อย่างเราเลยต้องกินคุณวิตามินบี 3 เข้าไปค่ะ (ผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่น เนื้อสัตว์และสัตว์ปีก)

  

กลับมาที่ไนอาซินามายด์  คุณเค้ามีบทบาทสำคัญในการทำให้ผิวของคุณแข็งแรง ด้วยเหตุนี้ไนอาซินามายด์จึงที่ได้รับความนิยมในวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว (แบบที่คุณอาจเคยเห็นผ่านๆตามานั่นหละค่ะ) เมื่อนำมาใช้ทาหรือกินเป็นอาหารเสริม ไนอาซินาไมด์จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบบนผิวหนั แพทย์ผิวหนังเลยมักจะใช้ ไนอาซินาไมด์ในการรักษา สิวและอาการอักเสบของสิวบนผิวหน้า 

ไนอาซินาไมด์สามารถช่วยผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื้นหรือการขาดน้ำ เมื่อใช้คุณเค้ากับมอยส์เจอไรเซอร์ ไนอาซินาไมด์จะทำให้มอยส์เจอไรเซอร์กักเก็บความชุ่มชื้นได้เพิ่มขึ้น (คุณเค้าไปเสริมแรงให้มอยส์เจอไรเซอร์)


 

นอกจากนี้ คุณไนอาซินาไมด์ยังช่วยทำให้สีผิวให้สม่ำเสมอขึ้น รอยสิว หรือที่เรียกว่า (hyperpigmentation) จางลง (คุณเค้าจัดการหมดค่ะ)
 

แต่ที่พิเศษมากๆสำหรับคุณเค้าคือ

ไนอาซินาไมด์ สามารถใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่นๆในสกินแคร์รูทินของคุณด้วยนะ retinol, hyaluronic acid, AHAs BHA, ได้หมด (คุณเค้าเฟรนลี่) ไม่ใช่แค่นั้น ทุกสภาพผิวแม้คุณๆที่มีผิวที่บอบบางก็ใช้ได้ (ขอมอบมงกุฏนางงามมิตรภาพให้เลยค่ะ)

สรุป: ไนอาซินาไมด์ ช่วยเรื่อง การอักเสบบนผิวหนัง รอยดำแดง ของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ เพิ่มความชุ่มชื้น ใช้ได้กับทุกสภาพผิว และร่วมกับสกินแคร์อื่นๆได้

ไนอาซินาไมด์เป็นสารที่แสนจะมัลติฟังชั่นและการเพิ่มคุณเค้าเข้าไปในนสกินแคร์รูทีนของคุณจะได้ประโยชน์มากกว่าอย่างเดียวแน่นอนค่ะ

ผลิตภันฑ์ที่น่าสนใจที่มีส่วนผสมของ Niacinamide มีดังนี้ค่ะ


The Ordinary Niacinamide 10%

Dr. Jart+ Dermask Micro Jet Brightening Solution

Paula's Choice 10% Niacinamide Booster

CeraVe Facial Moisturizing Lotion PM 

 

 

1 Likes

ความคิดเห็น