เป็นสิว ผิวแพ้ง่าย กันแดดแบบไหนจะดีต่อใจและใช่ต่อผิวที่สุด?

โดย Admin 30/06/2021

ย้ำกันมาตลอดว่าการทาผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นสเต็ปที่ขาดไม่ได้ แต่สำหรับคนผิวแพ้ บอบบางหรือสิวเห่อขึ้นง่ายที่อยากจะร้องว่า แล้วฉันเลือกอะไรได้ไหม ด้วยอินเนอร์ของซาซ่าอยู่นั้น ChoiceChecker ก็บอกได้เลยว่า ได้ค่ะ! แค่ต้องพิถีพิถันกับการอ่านฉลากและหมั่นตรวจสอบตัวเองกันซะหน่อย
 


วิธีง่ายๆ ก็คือให้สแกนหาผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีส่วนผสมอย่าง Zinc Oxide หรือ Titanium Oxide เป็นหลักค่ะ กันแดดที่มีส่วนผสมของคุณสองตัวนี้ในปริมาณมาก เวลาทาจะรู้สึกเหนียวนิดๆวอกหน่อยๆ แต่ปลอดภัยค่ะ จริงๆ แล้วผลิตภัณฑ์กันแดดโดยทั่วไปเขาจะมักใช้ทั้งคุณ Zinc Oxide หรือ Titanium Oxide และสารกันแดดชนิดเคมีอื่นๆเช่น Octonoxate, Avobenzone ผสมกัน เพื่อทำให้เนื้อกันแดดซึมซาบเข้าสู่ผิวหนังได้เร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ และไม่หน้าวอกจนหน้าลอย แต่สำหรับผิวแพ้ บอบบางหรือมีสิวเห่อง่ายๆเนี่ยบอกเลยว่า ถ้าหากมีสารกันแดดชนิดเคมีมากๆก็อาจจะไปไม่รอดค่ะ เพราะคุณเขาเพิ่มโอกาสการแพ้ แถมยังเป็นต้นเหตุของริ้วรอยก่อนวัย และผลิตอนุมูลอิสระที่ทำลายไปถึงเซลล์ผิวของเราอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามก็ต้องขอหมายเหตุไว้หน่อยว่า ไม่ใช่แค่สารกันแดดแบบเคมีเท่านั้นตัวทำละลาย และสารอื่นๆ ในตำรับล้วนเพิ่มโอกาสการแพ้ถึงแม้ว่าตำรับนั้นจะมีแค่ Zinc Oxide หรือ Titanium Oxide ก็ตาม (แล้วชั้นจะต้องทำอย่างไรละ ถอนหายใจเบาๆ) ซึ่ง ChoiceChecker จะนำมาเล่าในหัวข้อถัดๆไปนะคะ

 


สรุปง่ายๆอีกครั้งนะคะ สำหรับคนผิวแพ้ บอบบางหรือสิวเห่อง่าย กันแดดตัวไหนที่ทาแล้วซึมไวๆ ไม่เหนียวเลย ไม่วอก ก็ควรเลี่ยงๆหน่อยค่ะ ใช้ง่ายจริง แต่อาจไม่ปลอดภัยกับผิวหน้าอันเปราะบางของพวกคุณนะคะ

ใครรู้ตัวว่าผิวแพ้ง่ายและกำลังวุ่นวายกับปัญหาสิว มาเช็กชื่อกันตรงนี้เลย ChoiceChecker จะหยิบ 4 กันแดดตัวดังมาชำแหละส่วนผสมและเปรียบเทียบให้เห็นกันจะจะดังด้านล่างนี้ค่ะ
 

Shiseido Ultimate Sun Protection Lotion for Sensitive Skin & Children SPF 50+ 

เหมาะกับสภาพผิว: ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย 

สารกันแดด: Titanium Dioxide, Zinc Oxide

กันแดดเนื้อสัมผัสแบบโลชั่นที่ปราศจากสารกันแดดแบบเคมีเลย และยังเป็นที่กล่าวขานถึงความสามารถในการกันน้ำสุดๆ เพราะนางมีเทคโนโลยี WetForce ซึ่งเคลมว่ายิ่งผิวโดนน้ำหรือเหงื่อออก ประสิทธิภาพจะยิ่งเพิ่มมากขึ้น มาถึงตรงนี้ ChoiceChecker ยังขอยืนยันหนักแน่นว่า ถ้าหากอยากคงประสิทธิภาพกันแดดไว้สูงๆตลอดวัน ควรทากันแดดซ้ำทุก 2 ชั่วโมงค่ะ ส่วนใครไม่สะดวกก็อาจจะใช้สเปรย์ระหว่างวันค่ะ

ข้อดี:

 • มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติเช่นว่านหางจระเข้ รากสคิวลาเลีย เป็นต้น รวมถึงวิตามินอี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ปลอบประโลมผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิวเมื่อถูกทำลายโดยแสงแดด
 • ไม่มีสารกันเสียพาราเบน และแอลกอฮอล์

ข้อเสีย:

 • เนื้อครีมซึมยาก ทาแล้วค่อนข้างวอก เพราะมีปริมาณ Titanium Dioxide, Zinc Oxide ค่อนข้างสูง

 

 

Anessa Perfect UV Sunscreen mild milk SPF50+ PA++++

เหมาะกับสภาพผิว: ผิวมัน ผิวผสม ผิวปกติ ผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย 

สารกันแดด: Zinc Oxide, Titanium Dioxide เป็นหลัก แต่คุณเขาใส่ Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine และ Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate ซึ่งเป็นสารกันแดดแบบเคมี (แต่ทางยุโรปกับญี่ปุ่นเขาบอกว่าคุณเขาไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองหรอก)

กันแดดขวดสีเนื้อดังสูตรปรับปรุงใหม่ เนื้อน้ำนม ทาแล้วไม่รู้สึกเหนียวจนเหนอะหนะเกินไป หรือวอกจนหน้าลอย ทำให้ขาดความมั่นใจ แต่ก็มีหลายคนบ่นว่าหนักหน้าจังเลย 

ข้อดี:

 • มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนและวิตามินอี ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิวและปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ
 • ไม่มีสารกันเสียพาราเบน และแอลกอฮอล์

ข้อเสีย:

 • สำหรับบางคนอาจมีความรู้สึกหนักหน้า บางครั้งทาไปแล้วเป็นขุยๆ

 


MizuMi UV WATER SERUM SPF50+ PA++++

 เหมาะกับสภาพผิว: ทุกสภาพผิวเช่นกัน (ชาวผิวมันกับผิวผสมอาจต้องระวังเยิ้มนิดหน่อย) 

สารกันแดด: Zinc Oxide, Titanium Dioxide

กันแดดลูกรักของชาวผิวแพ้ง่ายเพราะปราศจากสารกันแดดแบบเคมีเลย แต่ทว่าเนื้อเกลี่ยง่าย ซึมซาบดี กลืนไปกับสีผิวไม่ทำให้หน้าวอก กล่าวง่ายๆทั้งปลอดภัยและลดกังวลได้เป็นอย่างดี

ข้อดี:

 • มีวิตามินอีและอนุพันธ์วิตามินซี ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ
 • เกลี่ยง่าย ซึมดี ทาแล้วไม่หนักหน้า และไม่วอก
 • ไม่มีสารกันเสียพาราเบน แอลกอฮอล์ 

ข้อเสีย:

 • ไม่ค่อยคุมมัน เยิ้มเวลาออกแดด
   


 

SUPERGOOP! Skin Soothing Mineral Sunscreen with Olive Polyphenols SPF 40

เหมาะกับสภาพผิว: ทุกสภาพผิวเช่นกัน แต่ชาวผิวแพ้ง่ายก็ยังคงต้องระวังน้า 

สารกันแดด: Zinc Oxide, Octonoxate

กันแดดยี่ห้อดังจากอเมริกา เนื้อครีมสีขาวบางเบา ทั้งยังทำให้ผิวหน้าดูไบรท์ขึ้น แต่ไม่ทำให้หน้าวอก ถึงแม้ว่าคุณเขาจะใส่กันแดดแบบเคมี เขาก็แก้ไขด้วยการใส่ Olive Polyphenols เพื่อช่วยลดการระคายเคืองและอักเสบของผิว ปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย อ่อนแอ ชาวผิวแพ้ง่ายก็เป็นไปได้ว่าอาจจะใช้คุณเขาได้ค่ะ

ข้อดี:

 • เนื้อเกลี่ยง่าย ช่วยปรับสีผิวให้สว่างขึ้น แต่ไม่ทำให้รู้สึกวอก
 • มี Olive Polyphenols ช่วยลดการระคายเคืองและอักเสบ วิตามินอี ต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารสกัดจากธรรมชาติช่วยบำรุงผิวเรียบเนียน
 • ไม่มีสารกันเสียพาราเบน แอลกอฮอล์ 

ข้อเสีย:

 • ยังมีโอกาสก่อให้เกิดการระคายเคืองถึงแม้ว่าจะใส่ Olive Polyphenols ก็ตาม เนื่องด้วยมีส่วนผสมของสารกันแดดชนิดเคมีปริมาณสูง 

 

ChoiceChecker ต้องบอกกันอีกครั้งว่า กันแดดที่พวกเราได้คัดเลือกเพื่อนำมาแนะนำนั้น ถึงแม้ว่าทางเราจะค่อนข้างมั่นใจว่าชาวผิวแพ้ บอบบางหรือมีสิวเห่อง่ายๆจะสามารถใช้ได้อย่างปราศจากความกังวลใดๆ แต่ทว่าการแพ้ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ยังไงก็อย่าลืมสแกนฉลากดูให้ดีก่อนและสำรวจตรวจสอบตัวเองสม่ำเสมอก่อนจะหยิบมาตำกันด้วยนะคะ

หมายเหตุ ถึงแม้ว่าคุณจะแต่งหน้าหรือไม่แต่งก็ตาม แต่หากคุณทากันแดด ChoiceChecker แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางเช็ดหน้าทุกวันก่อนล้างหน้า เพื่อให้แน่ใจว่าใบหน้าของคุณถูกทำความสะอาดจนเกลี้ยงหมดจด พร้อมที่จะบำรุงในขั้นตอนถัดไป

 

0 Likes

ความคิดเห็น